Ý Nghĩa Thực Sự Của Tình Trạng Đảo Ngược Đường Cong Lợi Suất

Một sự kiện bất thường đã xảy ra hôm nay. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ giảm xuống và thấp hơn mức lãi suất trên tín phiếu Kho bạc 90 ngày. Hay nói cách khác, xảy ra hiện tượng đảo ngược đường cong lợi suất. Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite đều giảm điểm.

20190325 barrons Vu Thu Trangyield Image - Ý Nghĩa Thực Sự Của Tình Trạng Đảo Ngược Đường Cong Lợi Suất

Khi đường cong lợi suất đảo chiều, các nhà đầu tư nghĩ rằng một cuộc suy thoái đang đến gần. Lần gần đây nhất đường cong lợi suất đảo chiều là trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tôi đã phân tích đường cong lợi suất trong hơn 30 năm. Luận án năm 1986 của tôi tại Đại học Chicago cho thấy đường cong lợi suất đảo ngược, trong đó lãi suất ngắn hạn cao hơn lãi suất dài hạn, dẫn đến suy thoái trong vòng 12 đến 18 tháng. Kể từ đó, những gì các nhà nghiên cứu gọi là “bằng chứng ngoài mẫu” đã xác thực mô hình của tôi. Kể từ khi tôi công bố luận án của mình, mô hình luôn đúng cả 3 cuộc suy thoái. Cho đến nay, nó chưa hề phát ra bất cứ tín hiệu sai nào.

Điều quan trọng là mô hình của tôi lập luận rằng đảo ngược đường cong lợi suất phải diễn ra trong cả quý, chứ không chỉ vài ngày. Vì vậy, chúng ta chưa đến thời điểm đáng báo động, nhưng xu hướng cho thấy chúng ta sẽ sớm phải đối mặt với suy thoái.

Đảo ngược đường cong lợi suất

20190325 barrons Vu Thu Trangyield Chart - Ý Nghĩa Thực Sự Của Tình Trạng Đảo Ngược Đường Cong Lợi Suất

Trong một nền kinh tế đang phát triển, đường cong lợi suất nên có biểu hiện như sau: lãi suất dài hạn có lợi suất cao hơn lãi suất ngắn hạn. Có nhiều lý do trực quan giải thích tại sao lại như vậy, nhưng đây là lý do chính nhất: một trong những tài sản an toàn nhất trên thế giới là trái phiếu chính phủ 10 năm. Khi bất ổn gia tăng, nó trở thành một tài sản trú ẩn kinh điển. Nhu cầu khiến giá tăng và lợi suất giảm. Thật vậy, nhiều người chuyển vốn từ các khoản đầu tư ngắn hạn sang đầu tư dài hạn (như trái phiếu kho bạc 10 năm) dẫn đến tình trạng đảo ngược đường cong lợi suất.

Nhưng mô hình đường cong lợi suất của tôi là một mô hình đơn giản. Các nhà đầu tư nên xem xét các chỉ số khác ngoài nó. Thật không may, tin tức hiện nay không kém phần ảm đạm.

Sự gia tăng các biện pháp bảo hộ chống thương mại trong thời gian gần đây đang kéo lùi tăng trưởng kinh tế. Cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đủ tồi tệ. Nhưng rủi ro lớn nhất và cấp bách nhất hiện nay lại chính là Brexit. Châu Âu có thể đã ở rơi vào kỳ suy thoái và một Brexit rối loạn sẽ khiến triển vọng tăng trưởng của khu vực này càng trở nên tồi tệ. Tuần này, Thủ tướng Anh Theresa May đã tránh được kịch bản rời EU mà không có một thỏa thuận nào. Brexit tiếp tục được lùi đến ngày 12/4, nhưng vẫn còn phải xem liệu bà May có thể khiến dự thảo rời EU của mình được Nghị viện thông qua hay không. Điều gì không tốt cho châu Âu cũng không tốt cho phần còn lại của thế giới.

Bất ổn kéo lùi tăng trưởng kinh tế, và sự thật là bất ổn ngày càng gia tăng. Tác động của nó không đổi, dù là được đo bởi biến động thị trường hay nguy cơ gián đoạn kinh tế ở châu Âu. Bất ổn gia tăng có nghĩa là các công ty thu hẹp hoạt động của mình hoặc trì hoãn chi tiêu vốn và các kế hoạch việc làm.

Đo lường tâm lý của chủ doanh nghiệp của bạn là một điều rất quan trọng. Khảo sát CFO của Duke, một cuộc thăm dò với gần 25 năm lịch sử, gần đây cho thấy 82% giám đốc tài chính tin rằng một cuộc suy thoái sẽ bắt đầu vào cuối năm 2020. Công việc của họ là quản lý rủi ro và họ hoàn toàn tin rằng một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Khi các giám đốc tài chính lo lắng, tuyển dụng chậm lại, chi tiêu vốn giảm xuống và các công ty thắt lưng buộc bụng.

Chúng ta đang ở trong giai đoạn cuối của chu kỳ kinh doanh. Theo Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia, cuộc đại suy thoái đã kết thúc vào tháng 6/2009. Quãng thời gian trung bình trước khi bước vào suy thoái trong thời kỳ hiện đại là 58 tháng và hiện tại chúng ta đang ở mức 117 tháng, hoặc hơn gấp đôi mức trung bình. Vậy đây đúng là thời điểm để suy thoái diễn ra.

Nền kinh tế đang đi vào vùng nguy hiểm. Rất khó dự báo các bước ngoặt thường xuyên vì chúng ta đều hi vọng khoảng thời gian tuyệt vời sẽ tiếp diễn. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự xuất hiện của suy thoái. Sự đảo ngược của đường cong lợi suất ngày hôm nay là một lời nhắc nhở khác rằng không có gì, thậm chí trưởng kinh tế ấn tượng và tỷ lệ thất nghiệp 3,8%, tồn tại mãi mãi.

Theo Barrons

(Lượt xem: 164 lần, 1: Lượt xem trong ngày)