Triển vọng thị trường tháng 8 sớm thích nghi với dịch lần 2

Số ca nhiễm mới Covid-19 không ngừng gia tăng và đạt 17.7 triệu ca nhiễm và 0.68 triệu ca tử vong vào cuối tháng 7. Thế giới hiện đang có thêm 1 triệu ca nhiễm mới chỉ trong 3 -4 ngày. Làn sóng dịch bệnh thứ 2 quay trở lại ở nhiều nước đã từng kiểm soát dịch bệnh tốt. Đối phó với dịch bệnh, nhiều quốc gia lựa chọn giải pháp mở cửa nền kinh đi đôi với việc khoanh vùng và kiểm soát dịch bệnh do vậy mức ảnh hưởng đến nền kinh tế không trầm trọng như ở giai đoạn đầu. Các nhà lãnh đạo EU đã thống nhất về gói kích thích kinh tế trị giá 750 tỷ USD vào ngày 21/7sau thời gian dài tranh luận. Hoa Kỳ cũng đang đẩy nhanh thông qua gói kích thích 1 nghìn tỷ USD để thúc đẩy nền kinh tế, theo đó dự kiến giảm trợ cấp thất nghiệp bổ sung, hỗ trợ giá trị séc 1,200 USD cho người dân Hoa Kỳ, bảo về doanh nghiệp, trường học và tổ chức khỏi các vụ kiện liên quan dịch Covid-19. Trong cuộc họp chính sách tháng 7, FED tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất ở mức 0 và cam kết sử dụng tất cả công cụ để hỗ trợ đà hồi phục của nền kinh tế. Những động thái cho thấy việc vực dậy nền kinh tế đang là vấn đề trọng tâm trong chính sách của các quốc gia. Diễn biến dịch bệnh gia tăng và hoạt động bơm tiền của các quốc gia chủ chốt ảnh hưởng mạnh đến các kim loại quý trong tháng 7. Giá vàng, bạc tăng lần lượt 9% và 30.6% trong khi các kim loại khác như Nhôm, đồng, chì, quặng sắt tăng từ 5-11%. Chỉ số hàng hóa (Bcom Index) tăng 5.7% với mức tăng ghi nhận ở hầu hết các mặt hàng. Cùng với đó là sự suy yếu của các đồng tiền chủ chốt, USD giảm -4.2% trong khi EUR, CHF, JPY tăng giá lần lượt 4.6%, 3.6% và 1.9%. Các chỉ số MSCI các thị trường phát triển, MSCI khu vực mới nổi, MSCI khu vực biên (theo tỷ giá USD) có mức tăng giảm lần lượt 4.7%, 8.4% và -0.3%

TTCK Việt Nam giảm điểm trong tháng 7, duy trì đà giảm 2 tháng liên tiếp. Sau chu kỳ tăng điểm có yếu tố kỳ vọng và dòng tiền, thị trường bước vào vùng kiểm định và phân hóa cùng với mùa công bố KQKD quý II trong nửa đầu tháng 7 với thanh khoản giảm dần. Áp lực bán tăng mạnh trong 2 tuần cuối tháng khi Việt Nam xác nhận có ca nhiễm cộng đồng sau hơn 3 tháng. Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng và tâm lý không quá tiêu cực như lần đầu giúp cho VN-Index sớm cân bằng và đang giao động quanh 800 điểm vào cuối tháng 7. Trong tháng 7, thị trường bước vào mùa công bố KQKD quý II. Dịch covid-19 trở lại trong bối cảnh nền kinh tế có dấu hiệu chững lại trong tháng 7 là yếu tố ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế, doanh nghiệp và triển vọng của TTCK. Cùng với đó những thông tin cũng có tác động đến thị trường trong tháng 8 như sau:

Tăng trưởng các quốc gia chủ chốt sụt giảm nghiêm trọng trong dịch bệnh Virus Covid-19 tiếp tục gia tăng.

Ngoại trừ Trung Quốc có mức tăng trưởng tích cực 3.2% trong quý II nhờ sớm kiểm soát dịch bệnh vào cuối quý I, các nền kinh tế chủ chốt khác đều có mức sụt giảm tăng trưởng mạnh trong quý II. GDP Hoa Kỳ quý II giảm 9.5% so với quý I/2020 nhưng sụt giảm 9.54% so cùng kỳ năm trước, mức giảm lớn nhất trong lịch sử. Đóng góp lớn nhất vào mức sụt giảm đến từ chi tiêu cá nhân chiếm 2/3 GDP giảm 10.7 % so cùng kỳ. Tăng trưởng GDP quý II của Đức giảm 10.1%, mức giảm mạnh nhất kể từ khi dữ liệu được thu thập vào năm1970. Mức suy giảm mạnh đến từ xuất khẩu, chi tiêu tiêu dùng và đầu tư. Gói kích thích kinh tế 130 tỷ euro cũng chưa giúp quốc gia này sớm ổn địnhkinh tế. Hoa Kỳ và EU tiếp tục tìm mọi cách để vực dậy nền kinh tế sau những suy giảm nghiêm trọng trọng. FED tiếp tục giữ mức lãi suất ở mức 0 và cam kết sử dụng tất cả công cụ hỗ trợ kinh tế. EU cũng đã thông qua gói hỗtrợ kinh tế 750 tỷ euro trong giai đoạn hậu Covid-19 và ngân sách 1,000 tỷ euro trong 7 năm tới. Tuy nhiên các chính sách quyết liệt về tiền tệ và tài khóa vẫn chưa sớm giúp các quốc gia có thể phục hồi khi làn sóng dịch bệnh thứ 2 đang lan rộng. Hoa Kỳ vẫn là vùng tâm dịch khi có chiếm 27% ca nhiễm và 23% ca tử vong trên toàn cầu. Số ca lây nhiễm mới tăng lên mức bình quân 70,000 ca nhiễm mới/ngày trong 3 tuần qua đã làm cho 27 bang tạm dừng và rút kế hoạch mở cửa. Diễn biến này kìm hãm đà hồi phục mạnh vào tháng 5 và tháng 6. Đơn thất nghiệp lần đầu tăng tuần thứ 2 liên tiếp. Chủ tịch FED trong cuộc họp chính sách cuối tháng 7 cũng nhận định về việc dịch bệnh quay trở lại gây áp lực lên hoạt động kinh tế, các dữ liệu cho thấy nhịp độ tăng trưởng chậm lại. Khu vực Eurozone kiểm soát dịch bệnh tốt hơn Mỹ khi mở cửa lại nền kinh tế tuy nhiên khu vực này dự báo tăng trưởng âm 10% trong quý II. Số liệu mới mức về mức tăng trưởng âm10.1% của Đức, quốc gia đầu tầu khu vực Châu Âu, phản ánh sự khó khăn chung của khu vực hồi phục sau dịch bệnh.

Hoa Kỳ và EU đều là các thịtrường xuất khẩu quan trọng của Việt nam. Sự khó khăn của các khu vực này là tín hiệu kém khả quan cho lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của Việt Namtrong quý III và cả nửa sau của năm 2020.

Động lực tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chững trong tháng 7, khó khăn trong những tháng cuối năm khi dịch bệnh trở lại.

Sau khi hồi phục vào tháng 5 và tăng tốc trong tháng 6, các động lực kinh tế có dấu hiệu chững trong tháng 7, theo đó (1) Chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ tăng 3.6% so với tháng 4 và tăng 1.1% cùng kỳ năm trước. Tính chung 7 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 2,6%, mức tăng thấp nhất nhiều năm; (2)Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng tăng 3.3% so với tháng 6, tính chung 7 tháng giảm 0.4% so cùng kỳ; (3) Tổng kim ngạch XNK tháng 7 giảm 1.3% so cùng kỳ; (4) 7 tháng, Vốn FDI giảm 6.9% so cùng kỳ; (5) Chỉ số CPI tháng 7 tăng 0.4% tháng trước, và tăng 4.07% bình quân 7 tháng so cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy dịch bệnh vẫn đang ảnh hưởng đến tiêu dùngnội địa và quốc tế qua đó làm chậm đà hồi phục trong lĩnh vực sản xuất. Một vài điểm sáng vẫn được ghi nhận trong tháng 7 gồm: (1) Số doanh nghiệp mở mới tháng 7 giảm 3.8% số lượng và tăng 72% về vốn đăng ký. Số doanh nghiệp quay lại hoạt động tăng 17.6%; (2) Vốn thực hiện ngân sách nhà nước tăng tăng 51.8% yoy, cao nhất trong 5 năm, tính gộp 7 tháng mức giải ngân đạt 42.7% kế hoạch và tăng 27% so cùng kỳ. Trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến các đối tác thương mại chủ chốt và đã quay trởlại cộng đồng tại Việt Nam sau hơn 3 tháng, hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống sinh hoạt sẽ có xáo trộn qua đó kìm hãm đà hồi phục tăng trưởng nền kinh tế. Khả năng hấp thụvốn nền kinh tế đang yếu còn có thể bị co hẹp khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh được tăng cường. Giải ngân đầu tư công sẽ tâm điểm 6 tháng cuối năm để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

KQKD quý II không quá tiêu cực, hỗ trợ thị trường hình thành mặt bằng giá cao hơn đáy trước.

Tính đến 31/7 đã có 615 công ty, chiếm tỷ lệ81% trên 2 sàn Hose và HNX, đã công bố KQKD quý II. Tổng mức lợi nhuận sau thuế các công ty đạt 54,622 tỷ, giảm 3% so với cùng kỳ 2019. 41% công ty công bố LN quý II tăng trưởng dương và 13% số công ty thua lỗ. Trong nhóm VN30, 26/30 công ty nhóm đã công bố KQKD quý II với mức giảm -2% LNST. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng chiếm hơn 1/2 trong số 10 công ty có tăng trưởng lợi nhuận tuyệt đổi tốt nhất. Các công ty cải thiện mạnh gồm CTG (+1,805 tỷ), VPB (+902 tỷ), HPG (+708 tỷ) và nhóm có lợi nhuận giảm gồm VHM (-3,483 tỷ), GAS (-1,293 tỷ) và MSN (-822 tỷ). Tổng mức LNST của thị trường có thể giảm lớn hơn 2 công ty ngành hàng không gồm HVN và VJC công bố lợi nhuận. Tuy nhiên với hơn 80% công ty đã công bố, bức tranh lợi nhuận quý II đã không quá tiêu cực so với dự báo trước đó nhờ sự tăng trưởng ấn tượng từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Với mức giảm giá của thị trường trong ngắn hạn, P/E và P/B của VN-Index đang ở mức lần lượt 13.1 và 1.8, thấp hơn lần lượt 13% và 21% so với đầu năm. Chỉ sốP/E VN-Index cũng thấp hơn 9% so với mức bình quân 14.5 trong 5 năm gần nhất. Xét tương quan với P/E các thị trường theo chỉ số MSCI, P/E VN-Index cao hơn 7% so thịt rường khu vực cận biên, và thấp hơn 28% và 49% so với thị trường mới nổi và thị trường phát triển.

Với mức P/E hiện tại, cũng như KQKD quý II của các doanh nghiệp mới cập nhật, thị trường do vậy có cơ sở hình thành mặt bằng giá cao hơn so với đợt sụt giảm trong quý I

KQKD quý II của các công ty niêm yết không tiêu cực giúp cho choP/E của VN-Index và nhiều cổ phiếu ở mức hợp lý sau đợt sụt giảm cuối tháng 7. Điều này sẽ là lực đỡ của thị trường trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên dịch bệnh quay trở lại trong cộng đồng và chưa thể kiểm soát là thông tin tiêu cực kinh tế vĩ mô nói chung và TTCK nói riêng. Vận động của thị trường chứng khoán sẽ biến động khó lường, phức tạp và phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm dịch bệnh của Việt Nam. Dù vậy chúng tôi cho rằng với yếu tố cơ bản hiện tại, thị trường sẽ sớm ổn định với mặt bằng giá cao hơn so với đợt giảm sâu do ảnh hưởng từ Covid-19 trong quý I. VN-Index dự báo sẽ vận động với vùng giá trọng tâm từ750 –825 điểm trong tháng 8.

-Trường hợp tích cực, VN-Index đóng cửa trên 800 điểm, thanh khoản và xu hướng hồi phục dần. Vận động thị trường cùng những chủ đề lớn liên quan đến đầu tư công và các hoạt động không bị ảnh hưởng từ dịch bệnh.

-Trường hợp tiêu cực, VN-Index giảm dưới 750 điểm khi diễn biến thịt rường thế giới tiêu cực, diễn biến dịch bệnh trong nước nghiêm trọng và khối ngoại rút vốn.

 

(Lượt xem: 195 lần, 1: Lượt xem trong ngày)