Thị trường có thể ‘chạy trước’ từ quý IV/2019 nếu Việt Nam được nâng hạng

CTCK Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo chiến lược năm 2019, đề cập đến cơ hội khi thị trường Việt Nam được nâng hạng. Hiện nay, Việt Nam đã thỏa mãn 8 trên 9 điều kiện tiên quyết để có thể được tổ chức xếp hạng FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2. Điểm duy nhất cần phải cải thiện liên quan đến yếu tố thanh toán bù trừ dự kiến sẽ được khắc phục sau khi luật Chứng Khoán sửa đổi được Quốc Hội Việt Nam xem xét và thông qua vào kỳ họp tháng 10/2019.
Với MSCI, Việt Nam vẫn chưa thỏa mãn các điều kiện để được nâng hạng lên thị trường mới nổi. MSCI cũng đưa ra bảng ma trận tiêu chí như FTSE nhưng họ không nói rõ những tiêu chí nào là tiên quyết để có thể được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Do vậy, rất khó để dự báo chính xác thời điểm Việt Nam được chính thức nâng hạng theo tiêu chí của MSCI.
Tuy nhiên, thị trường kỳ vọng Luật chứng khoán sửa đổi có thể sẽ cải thiện chất lượng thị trường, qua đó giúp cho Việt Nam có thể đạt được các tiêu chí mà MSCI đưa ra để được nâng hạng sớm nhất có thể.
Qua quan sát của BVSC dựa trên TTCK các quốc gia đã được nâng hạng trong quá khứ, thông thường thị trường sẽ tăng điểm mạnh khoảng 6 tháng trước khi quốc gia đó được nâng hạng rồi sau đó thì thường đi ngang hoặc là giảm điểm.
Trong trường hợp Việt Nam được FTSE và MSCI nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi vào kỳ xem xét tháng 3/2020, BVSC dự báo VN-Index có thể sẽ bắt đầu tăng điểm mạnh trong quý IV năm 2019. Khi đó, sẽ có khoảng 1 tỷ USD đầu tư thụ động vào thị trường do các quỹ ETFs sẽ phải tái cơ cấu để đưa các cổ phiếu của các công ty Việt Nam vào trong danh mục.
BVSC tính toán dựa trên các tiêu chí mang tính “khung” được MSCI và FTSE đưa ra. Danh mục đầu tư thực tế sẽ có thay đổi, tùy vào tiêu chí và quyết định cụ thể của từng quỹ.
Đối với VHM, mã cổ phiếu này hiện vẫn chưa đạt đủ điều kiện về thanh khoản. Theo tính toán của BVSC, để có thể thỏa mãn điều kiện nàycủa FTSE, cổ phiếu cần có khối lượng giao dịch trung vị hàng ngày trong tháng ở mức khoảng 580.000 cổ phiếu. Để đạt điều kiện về thanh khoản của MSCI, VHM cần có giá trị giao dịch trung vị hàng ngày trong tháng đạt 36,67 tỷ đồng.

 

(Lượt xem: 49 lần, 1: Lượt xem trong ngày)