TCM – Theo đúng tiến độ kinh doanh, câu chuyện doanh nghiệp tương đồng SBT

CTCP Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (Mã cổ phiếu: TCM; sàn: HOSE) là công ty vốn hóa trung bình (1,349 tỷ đồng) sản xuất và cung cấp tơ, sợi cho ngành may mặc xuất khẩu ra nhiều thị trường lớn ở nước ngoài và triển khai bởi tập đoàn E-land Singapore.
Tình hình kinh doanh của công ty trong thời gian tới vẫn đảm bảo bởi nhiều hợp đồng nhưng áp lực cạnh tranh với nhiều đối thủ trong và ngoài nước khi quy mô của công ty còn nhỏ và các hiệp định vẫn cần thời gian dài mới chính thức. Chúng tôi thấy rằng, TCM đang là công ty sẽ thoái nợ trong thời gian tới và chi phí tài chính sẽ gia tăng, đề xuất tăng lương tối thiểu và nhạy cảm tỷ giá sẽ gây áp lực lên biên lợi nhuận của công ty trong thời gian tới.
Với diễn biến của giá cổ phiếu đã giảm hơn 30% kể từ đỉnh và vẫn đang mấp mé nền giá trung hạn ở mức 19,000, tương ứng 10% so với giá cổ phiếu hiện tại, chúng tôi cho rằng đã có thể quan sát giao dịch của TCM tại thời điểm này, kết hợp với việc công ty vẫn đang trong tiến độ thực hiện kế hoạch doanh thu. Chúng tôi đánh giá TÍCH CỰC lên CTCP Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công

Cải thiện hoạt động nhà máy, giảm nợ ngắn hạn đang là áp lực tài chính với công ty

Kể gần 2 năm gần đây, TCM không huy động thêm vốn để sản xuất vì giá trị nợ vay lớn với tổng nợ vào khoảng 1,109 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn đã chiếm tới hơn 83%. Điều này gây nên áp lực nợ vay lớn khiến cho TCM liên tục trả nợ trong giai đoạn này. Chi phí lãi vay cũng gia tăng mạnh đã tăng lên 27 tỷ đồng trong kì 2Q19  tăng 12.8% so với cùng kỳ.

TCM đã thực hiện đầu tư mới vào giai đoạn trước đó, nổi bật vào giữa 2Q15 cho đến 2Q16 vào nhà máy may Trảng Bàng và nhà máy Vĩnh Long. TCM đã đầu tư nâng cấp năng lực sản xuất của các nhà máy tập trung phát triển ngành nghề cốt lõi dệt – may bằng; đa dạng hóa sản phẩm chính: sợi, vải, sản phẩm may. Cho đến hiện nay, TCM đang có chuỗi nhà máy hoàn thiện tuần hoàn từ tơ sợi đến sản phẩm may vá cung cấp ra ngoài thị trường. TCM đi theo chiến lược “Đơn hàng có trước, nhà máy theo sau.”. Công ty đã có kế hoạch chuẩn bị đầu tư nhà máy giai đoạn 2 tại Khu công nghiệp Hòa Phú, Vĩnh Long trong những năm tiếp theo để đáp ứng ứng nhu cầu mở rộng của thị trường.

Bảng 1: Năng lực sản xuất của Dệt may Thành Công

Loại Tơ sợi Dệt Đan Nhuộm, Hoàn Thiện May vá
Năng lực sản xuất 10,000 tấn/năm 15 triệu mét/năm 15,000 tấn/năm 12 triệu mét vải dệt, 9,600 tấn vải đan. 28 triệu sản phẩm mỗi năm
Nguồn gốc máy móc Nhật, Mỹ, EU Nhật, Hàn, Đài Loan, EU n/a Nhật, Đài Loan, Đức, Ý, Mỹ Nhật, Hàn, Trung Quốc, Đài Loan
Nguyên vật liệu Bông, Chất xơ Polyestee, Cotton, TC, CVC, Visco, TR Cotton 100%, CVC, Polyester 100%, Viscose 100%, Spandex… Vải dệt kim thô Vải dệt, vải đan
Sản phẩm đầu ra Các loại sợi cotton, sợ thô,… Vải dệt (Plain, Twill) Vải dệt kim thô (Raw knitting fabric) Vải dệt thoi (Woven Fabric), Vải dệt kim (Knitting Fabric) Áo thun, Áo Polo, đồ thể thao, áo trẻ em, áo khoác, …

Nguồn: Website công ty, One Road Research.

Đồng thời, công ty cũng đã thoái vốn tại một số công ty không có lợi thế như CTCP. Chứng khoán Thành Công, công ty TNHH MTV TC Eand vào cuối 4Q18 và gần đây nhất là giải thể CTCP. Thành Quang vào 1Q19. Điều này cải thiện được vận hành của TCM tập trung vào đặc thù sản xuất kinh doanh.

Khó khăn trong mở rộng tại nhiều quốc gia, gia tăng chi phí nhân công trong thời gian tới.

Hoạt động của TCM chiếm 90% là xuất khẩu trên nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Mỹ, Châu Âu,… Doanh thu của TCM chiếm rất nhỏ so với tổng giá trị xuất khẩu của ngành, đạt 0.45%. Điều này là minh chứng độ lớn của ngành và TCM đang phải áp lực cạnh tranh với rất nhiều bên, kể cả nội địa với các doanh nghiệp FDI cũng như nước ngoài. Tổng thể của hoạt động, TCM kết nối E-land Asia Holdings PTe Ltd để xây dựng đối tác với nước ngoài – đây cũng là đơn vị đang đầu tư 43.2% vào công ty.
Ở các thị trường khó tính như Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc – mặc dù có tăng trưởng nhưng ở mức thấp và đóng góp trong doanh thu giảm nhiều. Đồng thời, ở thị trường Trung Quốc đã giảm mạnh, hiện tại chỉ đóng góp 12%. Có một điểm tích cực là đơn hàng sang Mỹ gia tăng mạnh, đạt 903 tỷ đồng và chiếm 25% cơ cấu doanh thu.

Bảng 2: Bóc tách doanh thu của TCM theo quốc gia

Tổng doanh thu 2,792 3,664
Năm 2015 2018
Quốc gia Giá trị Phần trăm Giá trị Phần trăm
Hoa Kỳ 363 13% 903 25%
Châu Âu 84 3% 133 4%
Trung Quốc 698 25% 436 12%
Hồng Kông 223 8% 418 11%
Nhật Bản 698 25% 811 22%
Hàn Quốc 726 26% 959 26%

Nguồn: Báo cáo thường niên, One Road Research.

Mặc dù doanh thu của tổng công ty có cải thiện (tăng 7.4% so với cùng kì 2018) tuy nhiên mức chi phí đang tăng mạnh hơn (tăng 14%) làm cho biên lợi nhuận của toàn bộ công ty giảm từ 19.9% chỉ còn 12.5% trong 2Q19 trong đó đóng góp nhiều nhất đến từ xuất khẩu. Doanh thu hiện tại chỉ đạt 45% kế hoạch năm. Cập nhật đến 8M19, lũy kế doanh thu đã đạt 2,459 tỷ đồng doanh thu đã đạt 61% kế hoạch năm và chúng tôi cho rằng khả năng công ty vẫn hoàn thành kế hoạch đề ra. Lưu ý rằng, có 2 đối tác lớn của TCM (Sears, Roebuck, Kmart Corporation) đang gặp vấn đề và công ty phải trích lập dự phòng trên khoản phải thu ngắn hạn của hai công ty này với 78.9 tỷ đồng (tương ứng 78% trong số 101 tỷ đồng).
Ở mặt nguyên vật liệu, giá cotton vẫn ở mức thấp trong vòng 10 năm trở lại đây, vừa là điểm có lợi là khả năng cạnh tranh giá của sản phẩm ở đầu ra tuy nhiên là cần phải cẩn thận trong thời gian tới. Lưu ý rằng, gần hơn 70% cấu trúc nguyên vật liệu của TCM được nhập từ nước ngoài thông qua Brazil, Thái Lan và Indonesia, dẫn tới khi giá nguyên vật liệu tăng sẽ làm ảnh hưởng tới cấu trúc chi phí rất lớn, đặc biệt là theo đồng tiền nước ngoài như đô.

Bên cạnh đó, chi phí nhân viên là một điểm cực kì quan trọng khi TCM là một công ty thâm dụng lao động rất nhiều. Số lượng nhân viên của TCM hiện tại hơn 7,000 nhân viên ở các nhà máy. TCM vừa phải quan tâm đến đời sống của nhân viên khi cạnh tranh lương với các doanh nghiệp FDI có chính sách đãi ngộ và lương thưởng tốt hơn. Trong khi đó, vào giữa tháng 9, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt phương án mức tiền lương tối thiểu tăng lên so với 2019.
Bảng 3: Mức lương tối thiểu vùng đề xuất Chính phủ áp dụng vào 2020

Đơn vị Ví dụ một số tỉnh thành Lương tối thiểu (đồng) Tăng so với 2019
Vùng 1 Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu,… 4.420.000 5.74%
Vùng 2 Hạ Long, Phú Thọ, Lào Cai, Đà Nẵng, Huế,… 3.920.000 5.66%
Vùng 3 Bắc Giang, Ninh Bình, Thanh Hóa, Ninh Thuận, Khánh Hòa,… 3.430.000 5.53%
Vùng 4 Còn lại 3.070.000 5.13%

Nguồn: Hội đồng tiền lương Quốc gia, One Road Research.

Nhạy cảm với tỷ giá đồng đôla. Đặc trưng của hoạt động của TCM là doanh thu từ khách hàng nước ngoài, trả tiền cho nguyên vật liệu, máy móc đều thực hiện bằng ngoại tệ, nổi bật lên là theo đồng đôla. Theo ước tính của công ty, với mỗi 3% tăng lên (hoặc giảm) của tỷ giá đô với Việt nam đồng sẽ làm giảm (hoặc tăng) 19.2 tỷ đồng. Chính vì vậy, chi phí cho nhân viên sẽ tăng mạnh trong thời gian tới và việc nhạy cảm tỷ giá sẽ tác động trực tiếp lên biên lợi nhuận của TCM.

Áp lực cạnh tranh lớn, các hiệp định thương mại tự do chưa mang lại tác động lớn tại thời điểm hiện tại

Bối cảnh ngành của hàng dệt may Việt Nam đang trở nên tích cực hơn với tỏng giá trị xuất khẩu lũy kế đến tháng 7 đạt 22 tỷ đôla, tăng trưởng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Các nước vẫn đang sử dụng thuế suất làm rào cản thương mại với lĩnh vực này.
Kể từ cuối năm 2018, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU được thống nhất. Hai FTA này sẽ cải thiện thương mại giữa Việt Nam với nhiều quốc gia trong châu Á và châu Âu. Sự xuất hiện của các hệp định tự do thương mại trở nên hấp dẫn với ngành khi giúp thâm nhập những thị trường vốn khó tính như Mỹ, Châu Âu,….
Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý là sẽ cần rất nhiều công việc giấy tờ cũng như ý chí thực hiện của các bên để có thể cắt giảm một lượng lớn thuế suất về 0%. Như hiệp định EVFTA, cần từ 3 – 7 năm để các dòng thuế giảm về 0% từ mức 42.5% như hiện nay.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia cạnh tranh các sản phẩm với Việt Nam, Campuchia vẫn đang tích cực mở rộng hoạt động về may mặc trong thị trường châu Á nói chung và cả nước ngoài. Ấn Độ đang tập trung cải thiện năng lực cạnh tranh toàn cầu, phát triển sợi nhân tạo và đặt mục tiêu cho ngành vào khoảng 350 tỷ USD cho đến năm 2025, tương ứng gấp 16x lần so với thị trường Việt Nam. Campuchia với lợi thế nhân công rẻ khu vực và phát triển các khu kinh tế để thu hút ngành may mặc chuyển sang nơi đây đối đầu với các quốc gia khác như Việt Nam sẽ tạo nên áp lực cạnh tranh rất mạnh.
Không những thế, các doanh nghiệp trong nước cũng đang dịch chuyển và nâng năng lực công suất chung. Dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ (PVTex) mặc dù đã được khởi động lại và đã ký rất nhiều hợp đồng tiêu thụ với các đơn vị thành viên của tập đoàn Dệt may Việt Nam (VINATEX) với tổng khối lượng 12,000 tấn với 16% xuất khẩu sang châu Âu. PVTex là một trong số 5 dự án thua lỗ nghìn tỷ thuộc PVN của ngành Công Thương. Dự án này bắt đầu cuối năm 2008 với tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu đô.
Tổng quan chung là ngành dệt may sẽ có rất nhiều áp lực cạnh tranh kể cả ở trong nước và quốc tế với những rào cản thương mại cần thời gian để có thể có hiệu lực và tác động lớn tới các thành viên trong ngành, đặc biệt là các công ty vốn hóa nhỏ.

Tóm tắt lại,

Chúng tôi cho rằng TCM là một công ty đang tích cực trong đẩy mạnh khả năng của mình nhưng với việc nhạy cảm với tỷ giá và giá cả hàng hóa (đầu ra và đầu vào) tương tự như trường hợp của SBT trong ngành đường. Sẽ có những thách thức và cơ hội nhưng những doanh nghiệp này sẽ mang tính tích cực trong đầu tư. Việc của nhà đầu tư là thực hiện thời gian để có thể “timing” cổ phiếu mang tính chu kỳ. Khoảng thời gian cần xem xét lựa chọn TCM sẽ sẽ vào giai đoạn cuối năm – đầu năm khi các đơn hàng được ký kết và công bố. Chúng tôi đánh giá TÍCH CỰC lên TCM khi đẩy hoạt động kinh doanh theo đúng tiến độ, mức tỷ giá cũng đang trở lại mức bình thường và ít biến động lớn.
Một điểm tích cực chúng tôi thấy rằng, TCM đã thực hiện công bố báo cáo tài chính bằng tiếng Anh và định kỳ công bố doanh thu (theo tháng) đồng nghĩa với việc công ty đang hướng đến nhà đầu tư nước ngoài để cải thiện P/E. TCM hiện tại đang giao dịch với P/E ở 5.7.

(Lượt xem: 436 lần, 1: Lượt xem trong ngày)