Sự thiếu hụt nguồn cung chip bán dẫn toàn cầu, dịch chuyển công nghệ pin LFP. Cơ hội lớn cho Hóa chất Đức Giang (DGC) tăng trưởng mạnh!

Ngoài tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, dự đoán sai về nhu cầu thị trường chip được cho là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện nay.

Chip bán dẫn là thành phần thiết yếu trong mọi sản phẩm điện tử, dù là một chiếc điều khiển TV đơn giản hay một siêu máy tính được sử dụng trong mô phỏng các hình thái thời tiết. Nguồn cung chip không thể được bật – tắt bằng một công tắc bởi các nhà máy sản xuất vi mạch trị giá hàng tỷ USD được thiết kế để hoạt động 24/7, 365 ngày một năm. Việc thay đổi dây chuyền sản xuất cho một mẫu chip mới có thể mất từ vài tuần đến vài tháng, chưa kể việc bổ sung năng lực chế tạo wafer mới khiến nhà sản xuất mất hàng năm và tiêu tốn hàng tỷ USD.

Đại dịch đã gây áp lực lớn lên chuỗi cung ứng, đặc biệt là đối với các thiết bị điện tử tiêu dùng như máy tính xách tay, máy chơi game và smartphone, vì dịch bệnh buộc nhiều người phải làm việc và giải trí tại nhà.

Sự phục hồi nhanh hơn dự đoán của ngành công nghiệp xe hơi sau khi nhiều nhà máy phải ngừng hoạt động cũng đẩy nguồn cung bán dẫn vào một vòng xoáy đi xuống, tạo ra tình trạng thiếu hụt ở một loạt các ngành công nghiệp. Cuộc khủng hoảng chip dự kiến không sớm kết thúc và các chuyên gia cho rằng có thể phải mất hai năm nữa cung cầu mới lại cân bằng.

Nguyên nhân của sự thiếu hụt chip

Khi đại dịch bắt đầu lan rộng khắp châu Âu và Mỹ đầu 2020, các nhà sản xuất ôtô như General Motors, Ford hay Volkswagen phải dừng một số dây chuyền sản xuất. Với dự đoán về hiện tượng suy giảm thị trường kéo dài, nhiều công ty yêu cầu các nhà cung cấp ngừng vận chuyển linh kiện, trong đó có chip – bộ phận sử dụng trong các hệ thống điện tử xe hơi như hỗ trợ lái xe và điều khiển điều hướng.

Khi đó, các xưởng gia công chip như TSMC của Đài Loan phải chuyển năng lực sản xuất chip cho ôtô sang các sản phẩm có nhu cầu cao trong mùa dịch như điện thoại thông minh, máy tính xách tay và thiết bị chơi game.

Tuy nhiên, khi doanh số ôtô tăng trở lại nhanh hơn dự kiến trong quý III/2020 và các nhà sản xuất cố gắng tăng cường sản xuất, các xưởng đúc không thể đáp ứng chip đủ nhanh do thời gian cần thiết để hoàn thành đơn hàng kéo dài.

Sự khan hiếm chất bán dẫn sau đó nhanh chóng lan sang các ngành công nghiệp khác, như doanh số thiết bị điện tử tiêu dùng và gia dụng cũng tăng vọt từ hiệu ứng “ở nhà” trong đại dịch, nhưng không thể đảm bảo đủ nguồn chip sản xuất.

Tình trạng thiếu chip sẽ kéo dài

CEO Intel, Pat Gelsinger, dự đoán khủng hoảng chip sẽ tiếp diễn trong “vài năm nữa”.

Trong khi đó, NXP cho biết tình hình sẽ không thể được giải quyết hoàn toàn vào cuối năm nay, dù nguồn cung dự kiến tăng trong quý này và trong nửa cuối năm. Ông Sievers cho biết: “Dự báo hiện tại của chúng tôi là nguồn cung chip bán dẫn vẫn khó tiếp cận ít nhất là trong thời gian còn lại của năm 2021. Các đối tác của chúng tôi đã cố gắng giải quyết nhu cầu, nhưng thực sự là chưa đủ”.

“Về tác động đối với lĩnh vực thiết bị gia dụng của Trung Quốc, chúng tôi dự đoán việc khan hiếm sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2022”, Ivan Platonov, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu EqualOcean, cho biết. “Các nhà sản xuất thiết bị điện gia dụng sẽ bị thiệt hại đáng kể, vì ngành này đã trưởng thành và hoạt động với tỷ suất lợi nhuận rất thấp trong nhiều năm”.

Công ty cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (mã chứng khoán: DGC) được cho là đang đứng trước cơ hội lớn để tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh, nhờ nhu cầu hóa chất phốt pho được dự báo tăng mạnh.

Công ty cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đang có vị thế là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu lĩnh vực hóa chất cơ bản trong nước, với sản phẩm nổi bật phốt pho vàng. Công ty là nhà sản xuất phốt pho vàng, axit photphoric công nghiệp và thực phẩm lớn nhất Việt Nam. Năm 2020, sản phẩm phốt pho vàng chiếm 41% tỷ lệ doanh thu của doanh nghiệp.
Phốt pho vàng của doanh nghiệp sản xuất có chất lượng cao (hàm lượng asen, lưu huỳnh thấp) chinh phục được nhiều thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)…
Công suất sản xuất phốt pho vàng của công ty hiện là 60.000 tấn/năm với 3 nhà máy đặt tại Lào Cai, chiếm khoảng 50% công suất cả nước. Phốt pho vàng là nguyên liệu quan trọng trong các ngành công nghiệp ứng dụng; trong đó, có ngành công nghiệp bán dẫn, linh kiện điện tử.

Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) dự báo các công ty sản xuất chất bán dẫn sẽ mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ các công ty sản xuất máy tính xách tay và điện thoại di động trong thời kỳ dịch COVID-19, cũng như việc cần áp dụng mạng 5G trên toàn thế giới. Điều này làm tăng nhu cầu về nguyên liệu thô được sử dụng trong sản xuất chip, bao gồm phốt pho vàng và axit photphoric điện tử – một sản phẩm từ phốt pho vàng.
Theo SSI, tình trạng thiếu hụt nguồn chip có thể sẽ kéo dài đến quý II/2022, cho thấy nhu cầu và giá bán đối với phốt pho vàng và axit photphoric điện tử có thể tiếp tục xu hướng tăng trong năm tới.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có lợi thế rất lớn khi Việt Nam là nước duy nhất tại Đông Nam Á có nguồn quặng Apatit – nguyên liệu cơ bản để sản xuất phốt pho vàng dồi dào.
Dẫn số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, các nhà phân tích từ SSI cho biết, từ năm 2016 – 2019, Việt Nam liên tục giữ vững vị trí là nước xuất khẩu các sản phẩm phốt pho (HS 28047000) lớn nhất thế giới, với tổng giá trị xuất khẩu đạt 240 triệu USD, thị phần xuất khẩu chiếm tới 41,2% năm 2019.
Công ty cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang cũng thuộc số ít doanh nghiệp xuất khẩu hóa chất có khả năng hưởng lợi giảm thuế xuất khẩu sang thị trường EU nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam -EU (EVFTA) đã có hiệu lực từ tháng 8/2020.
Cụ thể, đối với mặt hàng phốt pho (HS 28047000), thuế suất được điều chỉnh giảm từ 5,5% về 0% ngay khi EVFTA có hiệu lực.
Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, để được hưởng lợi thế về thuế suất, EVFTA yêu cầu gia công, chế biến sâu, tức là yêu cầu trình độ kỹ thuật cao hơn so với gia công, chế biến đơn giản. Đối với nhóm HS 28 (bao gồm phốt pho) trị giá nguyên liệu không được vượt quá 50% giá xuất xưởng của sản phẩm.
Tại thị trường EU, công ty chủ yếu xuất khẩu mặt hàng phốt pho vàng, thị trường này đang chiếm 20 – 25% tổng sản lượng xuất khẩu phốt pho vàng của doanh nghiệp.

Và câu chuyện thay đổi công nghệ làm pin cho ô tô điện sang pin LFP

Xe Ô tô điện chạy thử nghiệm của Vinfast

Truyền thông vừa đưa tin Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast và Công ty Gotion High-Tech (Trung Quốc) vừa ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với trọng tâm là dự án cung ứng pin LFP và nghiên cứu kế hoạch xây dựng Nhà máy Giga sản xuất cell pin LFP đầu tiên tại Việt Nam.

Hiện tại có ba loại pin chính đó là LFP (Lithium Iron Phosphate – LiFePO4), NMC (Lithium Nickel Manganese Cobalt Oxide – LiNiMnCoO2) hay pin NCA (Nickel Cobalt Aluminum – LiNiCoAlO2 )… với khác biệt về nguyên liệu thành phần. Trong khi các loại khác dựa trên thành phần như Nickel hay Cobalt là những kim loại hiếm, giá thành biến động, ít nơi có. Ngược lại, LFP lại dựa trên thành phần chính là sắt – một nguyên liệu dễ kiếm và nguồn cung lớn.

Theo Vingroup, pin LFP (Lithium Iron Phosphate) “hiện là công nghệ pin phổ biến nhất trên thị trường xe điện toàn cầu, với điểm vượt trội về độ an toàn, tuổi thọ cao, không sử dụng các nguyên liệu hiếm có nguồn cung hạn hẹp hay phải khai thác trong điều kiện chưa đảm bảo về an toàn lao động, gây tác động môi trường như Cô – ban, Man – gan… Đặc biệt, pin LFP có chi phí cạnh tranh, giúp giảm giá thành sản phẩm và phù hợp với các dòng ô tô điện cỡ nhỏ/vừa”.

Trên thực tế, LFP hầu như chỉ được sản xuất ở Trung Quốc. Lý do Trung Quốc thống trị trong sản xuất loại pin này một phần liên quan đến các bằng sáng chế quan trọng của LFP, được quản lý bởi một tập đoàn các trường đại học và tổ chức nghiên cứu. Các công ty Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận với cách đây một thập kỷ, theo đó các nhà sản xuất sẽ không bị tính phí cấp phép với điều kiện LFP chỉ được sử dụng tại các thị trường trong nước.

Pin LFP chủ yếu đến từ Sắt và Acid phosphoric

Theo các chuyên gia phân tích trong ngành, bằng sáng chế LFP sẽ hết hạn vào năm 2022. Chính điều này có thể giúp các nhà sản xuất pin bên ngoài Trung Quốc như VinFast có thể ứng dụng công thức làm pin này. Các nguyên liệu đầu ngoài lithium còn có sắtaxit photphoric là tương đối rẻ tiền và sẵn có.

Pin được làm từ sắt sẽ được sử dụng chủ yếu cho các loại xe ô tô điện phổ thông và rẻ tiền hơn, trong khi pin làm từ niken sẽ được dùng cho các loại xe hiệu suất cao và cao cấp hơn.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất ô tô điện cũng đã tiến hành các động thái để kiểm soát nguồn cung cấp pin bằng cách sản xuất theo chiều dọc hay liên doanh với các công ty pin lâu đời. Do đó mà pin LFP ngày càng phổ biến bên ngoài Trung Quốc là điều tất yếu.

Chúng tôi nhận thấy đây là thời cơ cực kỳ tốt đề đầu tư vào những công ty theo trend ngành xe ô tô điện tại Việt Nam.

Theo các phân tích ở trên có một số điểm chúng tôi muốn lưu ý lại:

  1. Ô tô điện không phụ thuộc vào kinh nghiệm phát triển nhiều năm trước đó. Do vậy Vinfast có khả năng thành công tương đương với các hãng xe lớn khác trên thế giới.
  2. Pin LFP – xuất phát từ sắt sẽ là dòng pin phổ biến nhất cho câu chuyện xe ô tô điện. Và pin LFP được sản xuất từ Lithium, Sắt và Acid Photphoric.

Trong các câu chuyện hiện tại, cổ phiếu DGC có thể được hưởng lợi trong xu hướng này, do:

  • DGC là công ty sản xuất Axit phosphoric (công thức hóa học H3PO4) lớn. Đặc biệt nhà máy Axit phosphoric điện tử được chạy thử trong tháng 8/2021 hứa hẹn đem lại lợi suất cao trong thời gian tới.
  • DGC cũng là công ty có công suất sản xuất phốt pho vàng lớn nhất Việt Nam. Và giá thành sản xuất của DGC cũng vượt trội so với các công ty khác trong ngành.
  • Sản phẩm Axit phosphoric điện tử là sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, cũng có thể được sử dụng rộng rãi trong các bộ phận chống cháy trong các thiết bị điện tử như chipset, màn hình tinh thể lỏng…

Vì những lý do trên, chúng tôi nhận thấy cơ hội đầu tư cho cổ phiếu DGC còn rất hấp dẫn trong dài hạn. Việc chuyển đổi lên những sản phẩm chế biến sâu hơn sẽ giúp nâng biên gộp của DGC, đánh giá DGC là công ty có nhân hòa (đội ngũ nhân sự kỹ thuật cao), địa lợi (mỏ Appatit trữ lượng lớn và hiếm), thiên thời (nhu cầu sản phẩm IoT và xu hướng xe điện mạnh mẽ).

 

 Tổng hợp: Azfin, internet

(Lượt xem: 261 lần, 1: Lượt xem trong ngày)