SSI Retail Research: Hai quỹ ETF có thể mua vào gần 17 triệu cổ phiếu VHM

SSI Retail Research đã đưa ra những tính toán về việc mua/bán của hai quỹ ETF trong kỳ đảo danh mục quý III/2018.

Cuối tuần qua, quỹ ETF MV Index Solutions (MVIS) chính thức công bố danh mục quý III/2018 của chỉ số MVIS Vietnam Index.

Theo đó, đúng như dự đoán của nhiều chuyên gia, MVIS Vietnam Index đã thêm cổ phiếu VHM vào danh mục và loại KDC ra khỏi danh mục kỳ này. Tỷ trọng của VHM trong danh mục của VNM ETF sẽ là 8%, ngang bằng với VNM.

Trước đó một tuần, quỹ FTSE ETF cũng đã thêm hai cổ phiếu VHM và GEX trong khi loại cổ phiếu BMP ra khỏi danh mục đầu tư kỳ này. Việc VHM lọt vào rổ chỉ số FTSE Vietnam Index cũng nằm trong dự đoán của nhiều quỹ đầu tư.

Các quỹ ETFs ngoại sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục trong tuần tới đây từ 17-21/9 và danh mục chỉ số mới sẽ có hiệu lực từ ngày 24/9. Một số chuyên gia cho rằng, việc thêm vào một lượng lớn VHM, thì nhiều cổ phiếu còn lại trong danh mục sẽ bị bán ra khá mạnh.

Theo tính toán của Bộ phận phân tích khách hàng cá nhân của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Retail Research), VHM sẽ được quỹ VNM ETF mua vào khoảng 6,4 triệu cổ phiếu, còn FTSE mua vào 10,2 triệu cổ phiếu, tổng cộng là 16,67 triệu cổ phiếu.

Tính riêng cho quỹ FTSE ETF, ngoài VHM họ còn mua vào 3,5 triệu cổ phiếu GEX, trong khi đó, toàn bộ danh mục sẽ bị bán ra. Cổ phiếu được dự báo sẽ bị bán nhiều là HPG và VRE, với lần lượt 5,78 triệu cổ phiếu và 4,96 triệu cổ phiếu.

Ước tính thay đổi danh mục của FTSE ETF

Còn đối với quỹ V.N.M ETF, có ba cổ phiếu khác ngoài VHM được quỹ này mua thêm vào là VNM, VRE, HPG và ROS, tuy nhiên, khối lượng mua vào không quá nhiều và đều dưới 600 nghìn cổ phiếu. Trong khi đó, KDC được dự báo sẽ bị bán ra gần 3,2 triệu cổ phiếu. NVL cũng sẽ bị bán ra 3,6 triệu cổ phiếu.

Ước tính thay đổi danh mục của FTSE ETF

Tổng hợp kết quả giao dịch của hai quỹ

(Lượt xem: 66 lần, 1: Lượt xem trong ngày)