Sở giao dịch hàng hóa: Giải bài toán nguyên liệu cho xuất khẩu dệt may Việt Nam

Sự tăng trưởng xuất khẩu các mặt hàng dệt may Việt Nam gắn liền với các hiệp định thương mại tự do (FTAs), đặc biệt là Hiệp định CPTPP vừa có hiệu lực. Tuy nhiên, để các mặt hàng này thực sự hái quả ngọt từ các FTAs, quan trọng là phải giải quyết được bài toán nguyên liệu đầu vào.

Từ chuyện hội nhập của ngành dệt may…

Trong vài năm vừa qua, dệt may được coi là ngành nghề mũi nhọn khi Việt Nam mở rộng ký kết các FTAs với mức tăng trưởng xuất khẩu năm sau cao hơn năm trước. Năm nay, ngành dệt may đặt mục tiêu xuất khẩu 40 tỷ USD và riêng quý I/2019, kim ngạch xuất khẩu ngành này đã đạt 7,3 tỷ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, hai thị trường trọng yếu mà ngành dệt may xuất khẩu sang nhiều nhất là Mỹ và Nhật Bản. Quý I/2019, kim ngạch xuất khẩu dệt may sang thị trường Mỹ đạt 2,14 tỷ USD, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2018 và chiếm 46,6% tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng dệt may của cả nước. Thị trường giữ vị trí thứ hai là Nhật Bản chiếm 12,6%, đạt gần 578 triệu USD, tăng 7,6%; các thị trường khác như EU, Hàn Quốc cũng tăng mạnh.

Hàng dệt may xuất khẩu sang thị trường Đông Nam Á chỉ chiếm 4,5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước, đạt 206,17 triệu USD, nhưng tăng 51,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Đáng chú ý nhất là xuất khẩu sang thị trường Ghana, Angola, Nigeria, Ai Cập và Lào dù chiếm tỷ trọng nhỏ nhưng đã tăng đột biến so với cùng kỳ. Song, xuất khẩu hàng dệt may sụt giảm mạnh ở các thị trường như Hungary, Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Kể từ năm 2019, ngành dệt may Việt Nam còn hưởng lợi quan trọng khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực.

Tiếp sau WTO, CPTPP không chỉ là hiệp định thương mại tự do quan trọng nhất của Việt Nam bởi tầm vóc quy mô, mà còn về độ sâu cam kết xóa bỏ hàng rào thuế quan, đơn giản hóa các thủ tục, thiết lập các tiêu chuẩn cao hơn để hoạt động kinh doanh và cải thiện thể chế, giúp tăng cường giao thương, phát triển kinh tế.

ảnh 1
(Lượt xem: 39 lần, 1: Lượt xem trong ngày)