Review BCTC quý 4/2020 của CTCP Sonadezi Châu Đức:

I; Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh:
+ Doanh thu thuần quý 4 đạt hơn 70 tỷ, tăng 55,5% so với quý cùng kỳ 2019. Doanh thu tăng mạnh nhưng lợi nhuận gộp lại giảm cho thấy BLG của SZC trong quý 4 giảm mạnh. Cụ thể, BLG quý 4/2020 đạt 40% trong khi quý 4/2019 là 68,8%. Việc BLG của SZC giảm mạnh khả năng rất cao đến từ việc bán lại cho D2D phần đất KCN trong quý 4. Có thể nhận thấy, khoản bán hàng của SZC cho D2D trong quý 4 đật hơn 44 tỷ. Và giá bán cho đối tác như D2D ko thể cao đc như các khách hàng lẻ khác. Vì vậy, BLG quý 4/2020 của SZC giảm mạnh là chuyện hết sức dễ hiểu.
+ Vì bán chuyển nhượng phần lớn đất cho D2D trong quý 4 giúp cho chi phí hoạt động của SZC giảm đáng kể. Từ đó giúp cho LNST của SZC vẫn tăng so với cùng kỳ.
II; Đánh giá cơ cấu tài chính của SZC:
Về cơ cấu tài chính của SZC có những điểm đáng lưu ý như sau:
+ Về tài sản ngắn hạn tại thời điểm cuối quý 4 đạt 236 tỷ, giảm 205 tỷ so với thời điểm cuối quý 3. Trong đó, tiền mặt và đầu tư tài chính giảm xuống chỉ còn 169 tỷ. Điều này sẽ làm cho doanh thu tài chính có phần sụt giảm trong các quý sắp tới. Các khoản phải thu cũng giảm. đây là điều tích cực khi qua từng quý thì khoản phải thu có xu hướng giảm dần.
+ Tài sản dài hạn của SZC tăng khá mạnh trong kỳ. Tài sản dài hạn tại thời điểm cuối quý 4 là 4.181 tỷ, tăng 23,3% so với thời điểm cuối quý 3. Cụ thể:
– Tài sản dở dang tăng mạnh trong kỳ lên 3.767 tỷ. Chủ yếu đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng phần còn lại của KCN Châu Đức và KDC , đô thị Châu Đức. Chính vì điều này làm cho cty tăng cường vay và nợ thuê tài chính dài hạn trong kỳ lên 1.467 tỷ, tăng hơn 590 tỷ so với thời điểm cuối quý 3/2020.
+ Hoạt động thu cho thuê đất của SZC vẫn đang diễn ra rất tốt. Cụ thể, khoản tiền doanh thu chưa thực hiện ngắn hạn tăng lên 558 tỷ, so với thời điểm cuối quý 3/2020 là 479 tỷ cho thấy hoạt động thu tiền với các khách hàng thuê tốt dù là quý 4 hạch toán doanh thu tăng mạnh.
+ Khoản vay tài chính ngắn hạn tăng mạnh lên 187 tỷ, sẽ làm cho khoản chi phí lãi vay của cty trong các quý sắp tới tăng lên nhưng ko đáng kể so với tốc độ tăng của doanh thu.
III; Đánh giá tiềm năng tăng trưởng của SZC trong thời gian tới:
+ Với việc hoạt động cho thuê diễn ra rất tốt, cùng với đó là cơ cấu tài chính lãnh mạnh thì đây vẫn là cổ phiếu rất tốt cho mục tiêu nắm giữ trong trung và dài hạn.
+ BLG các quý sắp tới dự báo sẽ về lại mức ổn định khi các khách hàng của SZC là khách hàng lẻ chứ ko phải khách hàng dùng đất đi thuê để cho thuê lại như D2D.
+ Việc đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở hạ tâng của KCN và KDC& đô thị Châu Đức sẽ giúp cho doanh thu trong thời gian tới tăng mạnh. Ngoài ra, với việc KCN Châu Đức có vị trí thuận lợi tới các cảng biển và đặc khu kinh tế. Điển hình là quý 1/2021 cảng nước sâu Germalink Cái Mép đc đưa vào hoạt động sẽ là cơ sở để các doanh nghiệp FDI tăng cường thuê đất các KCN tại tỉnh Vũng Tàu trong đó có SZC.

 

(Lượt xem: 27 lần, 1: Lượt xem trong ngày)