OPEC đạt được thỏa thuận kéo dài cắt giảm sản lượng đến hết năm 2018

VIENNA, Nov 30 (Reuters) OPEC đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu cho đến cuối năm 2018

Thoả thuận về nguyên tắc đã đạt được sau nhiều giờ thảo luận tại trụ sở OPEC ở Vienna. Hai đại biểu của OPEC đã đồng ý cắt giảm trong thời gian từ chín tháng cho đến cuối năm 2018.

OPEC cũng quyết định hạn chế sản lượng của Nigeria khoảng 1,8 triệu thùng / ngày nhưng vẫn chưa đồng ý với mức trần của Libya. Cả hai nước trước đây đã được miễn giảm vì tình trạng bất ổn và sản xuất thấp hơn bình thường.

Gary Ross, một nhà quan sát kỳ cựu của OPEC và là nhà sáng lập của công ty tư vấn Pira cho hay “Giá dầu sẽ được hỗ trợ tốt trong tháng 12 với đợt rút vốn lớn trên toàn cầu. Giá dầu có thể bất ngờ tăng lên 70 USD / thùng đối với dầu Brent nếu có sự gián đoạn nguồn cung”.

Theo OPEC, cắt giảm sản xuất đã được thực hiện từ đầu năm 2017 và giúp giảm một nửa lượng dầu thô toàn cầu mặc dù vẫn ở mức 140 triệu thùng so với mức trung bình năm.

Tuy nhiên tổ chức 14 nước thành viên của các nước xuất khẩu dầu mỏ vẫn chưa đạt được thỏa thuận với các nhà sản xuất không thuộc khối OPEC do Nga đứng đầu để thông qua việc gia hạn cắt giảm sản xuất chung.

Với mức giá dầu tăng lên trên 60 USD, Nga đã bày tỏ lo ngại rằng việc thỏa thuận như vậy có thể thúc đẩy sự gia tăng sản xuất dầu thô tại Hoa Kỳ. Nga cần giá dầu thấp hơn để cân bằng ngân sách của mình so với các nước thuộc khối OPEC.

https://www.reuters.com/article/us-opec-meeting/opec-agrees-oil-cut-extension-to-end-of-2018-idUSKBN1DU0WW

(Lượt xem: 572 lần, 1: Lượt xem trong ngày)