Nhóm Vingroup – Chủ lực thị trường vượt ngưỡng kháng cự

Nhóm Vingroup (bao gồm VIC, VHM, VRE) một lần nữa đóng vai người hùng khi giúp VN-index vượt ngưỡng kháng cự 1,000 điểm khi tăng nhanh trong phiên 01/11 vừa rồi khiến thị trường rất bất ngờ. Mức gia tăng thanh khoản của nhóm Vingroup chiếm gần 60% trong tổng mức gia tăng thanh khoản của toàn thị trường với 1,000 tỷ. Và liệu rằng câu chuyện cơ bản đằng sau nhóm Vingroup có đủ lớn để đánh giá xu hướng thay đổi của VN-index trong thời gian sắp tới.

 

Giải mã một trong những cổ phiếu phức tạp nhất Việt Nam

Nhóm Vingroup được xem là một trong những công ty niêm yết có cấu trúc hoạt động phức tạp nhất Việt Nam được thể hiện qua bằng số lượng thông tin được cung cấp qua báo cáo tài chính của công ty mẹ tập đoàn Vingroup và những công ty thành viên trong tập đoàn luôn. Số lượng trang của báo cáo tài chính của nhóm Vingroup có độ dài hơn hẳn các doanh nghiệp khác. Sự phức tạp khiến cho việc định giá toàn công ty Vingroup trở nên rất khó khăn.
Mức P/E lên đến hơn 80 lần theo giá ngày 01.11 thì Vingroup đang là bluechip có mức định giá P/E cao nhất Việt Nam. Tuy nhiên, mức hiệu quả sử dụng vốn chỉ vào khoảng 2-3%, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình 12% ở thị trường Việt Nam. Như vậy đối với mô hình công ty holding thì những chỉ số về sinh lời sẽ không thể đại diện cho triển vọng của công ty được, mà thay vào đó thì đó sẽ là một chỉ tiêu đặc thù cho nhóm cổ phiếu holding.

Mô hình điều phối dòng vốn

Trong mô hình công ty holding thì công ty mẹ đóng vai trò chính trong việc điều chuyển dòng vốn giữa các công ty con trong tập đoàn. Chính từ đặc điểm này có thể giúp chúng ta có thể tập trung vào một yếu tố có thể theo dõi được xu hướng theo đuổi giá cổ phiếu, đó là dòng vốn mà tập đoàn có thể huy động trong kỳ. Đó sẽ là yếu tố then chốt nhất trong việc đánh giá hiệu quả tăng trưởng của giá cổ phiếu.

Đồ thị bên dưới thể hiện mối quan hệ giữa sự thay đổi giả cổ phiếu và nguồn vốn huy động thêm theo thời gian của tập đoàn Vingroup. Đóng vai trò là một công ty holding trong việc điều chuyển dòng vốn của các công ty con, mức huy động vốn có một mối quan hệ chặt chẽ với giá cổ phiếu. Mỗi lần dòng vốn gia tăng mạnh sẽ góp phần tạo ra các dự án và các nhà máy mới, qua đó góp phần tạo động lực tăng trưởng trong giai đoạn sau. Đây là một yếu tố rất quan trọng đối với các công ty holding để duy trì sự tăng trưởng của toàn tập đoàn. Doanh thu gia tăng góp phần tạo đà tăng trưởng trong giá cổ phiếu.

Sự tương đồng với Samsung trong cách thức phân tích dòng vốn

Cách tư duy phân tích dòng vốn của Vingroup cũng phù hợp với những mô hình công ty tương tự như Samsung ở Hàn Quốc. Giá cổ phiểu của công ty này cũng rất nhạy với sự thay đổi của dòng vốn. Sau một đoạn giá cổ phiếu đi ngang từ giai đoạn giữa 2017 đến 2019 thì dòng tăng vốn mạnh trong quý 3 đang tạo ra động lực mạnh cho triển vọng doanh thu trong những quý sắp tới.

Trở lại câu chuyện tăng trưởng của Vingroup trong thời gian tới

Hiện tại trong quý 3 vừa rồi thì tình hình tăng nợ của Vingroup đã thấp hơn hẵn so với những quý trước tuy nhiên việc tăng nợ liên tục trong những quý trước đang tạo tiền đề tăng trưởng tốt cho Vingroup trong giai đoạn 2020 sắp tới.
Đối với phân khúc bất động sản dân cư
Những thành quả từ tăng nợ của những quý trước đang giúp cho VIC có một lượng lớn dự án đều đặn cung cấp hàng tồn kho cho thị trường. Hiện tại Vingroup đang có rất nhiều lợi thế so với các doanh nghiệp bất động sản ngoài thị trường do sự thiếu hụt nguồn cung bất động sản hiện tại và cả cho quý 4 sắp tới.
Dự án Vinhome và Vincity ở Hà Nội sẽ là những nguồn thu chính hiện tại cho Vinhome trong quý 4 sắp tới. Với xu hướng giá chung cư đang cải thiện như hiện nay thì biên lợi nhuận của Vinhome nói riêng và Vingroup nói chung sẽ được cải thiện đáng kể trong thời gian xét.

Đối với phân khúc trung tâm thương mại
Theo kế hoạch, trong năm 2019 Vincom Retail sẽ mở thêm 13 trung tâm thương mại mới, và sau 10 tháng đầu năm thì chỉ mới có 6 trong số này được hoàn thành. Theo dõi báo cáo quý 3 vừa rồi chúng tôi thấy rằng khả năng các Vincom Plaza trong kế hoạch đầu năm hoàn toàn sẽ có thể được khánh thành trong quý 4. Với các Vincom hiện tại có diện tích sàn xây dựng nằm trong khoảng 10.000 – 15.000 m2 thì chi phí xây dựng sẽ vào khoảng 150 tỷ đến 200 tỷ. Số liệu cho thấy phần lớn các trung tâm thương mại này đều đã chi từ khoản 80% chi phí đầu tư. Do đó khả năng hoàn thành đúng kế hoạch là rất cao cho quý 4.

Kế hoạch tăng trưởng dài hạn của công ty cũng rất rõ ràng. Vincom Retail đã công bố kế hoạch phát triển thêm 3 dự án Vincom Megamall, dự kiến hoàn thành trong năm 2020.
Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp khó khăn về nguồn cung vốn do sự thắt chặt từ hệ thống ngân hàng thì nguồn cung vốn dồi dào đang góp phần giúp Vingroup tạo lợi thế rất lớn so với phần còn lại của thị trường chứng khoán.

(Lượt xem: 115 lần, 1: Lượt xem trong ngày)