Nhận định thị trường chứng khoán ngày 09/01/2019

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng hôm nay – Thị trường tăng đáng kể hôm nay trước xu hướng tăng của thị trường khu vực. BID là mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của index. Các mã ngân hàng khác như VCB; TCB; CTG; MBB; TPB; HDB và EIB tăng. Thông tin VCB huy động được tổng cộng 267 triệu USD sau khi phát hành 111,1 triệu cổ phiếu cho GIC và Mizuho đã thu hút NĐT mua vào cổ phiếu ngành ngân hàng. Thị trường đã dự đoán thương vụ này từ lâu và thông tin trên là thông tin tích cực. NĐT kỳ vọng các ngân hàng khác như BID & CTG cũng có thể sớm tăng vốn.

VRE tăng trong khi các mã BĐS khác như VIC và NVL cũng tăng. Thông tin một số dự án của NVL được “cởi trói” đã hỗ trợ cổ phiếu ngành BĐS mặc dù mọi việc còn “chưa xong”. GAS tiếp tục tăng cùng với đà tăng của giá dầu trong khi mã ngành bán lẻ MWG cũng tăng.

Trái lại, YEG giảm mạnh sau khi tăng mạnh hôm qua và là mã đóng góp nhiều nhất theo hướng tiêu cực vào index. Hiện không có thông tin liên quan và giá cổ phiếu đã biến động mạnh với KLGD thấp. Mã ngành bán lẻ FRT cũng giảm. Cổ phiếu ngành chứng khoán như VND và HCM giảm hôm nay trước lo ngại về khả năng giảm phí giao dịch sau khi có quy định mới. Mã đầu ngành KCN KBC cũng giảm sau khi tăng trong các phiên trước.

HĐTL 4 kỳ hạn tăng 5,5-8,1 điểm; tăng ít hơn chỉ số cơ sở VN30. Theo đó tại thời điểm đóng cửa, HĐTL đóng cửa thấp hơn chỉ số cơ sở từ 7,7-9,1 điểm. Cho thấy sự thận trọng của NĐT về triển vọng ngắn hạn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN không cao và khối này đã bán ròng nhẹ.

Vnindex tăng hôm nay sau khi thị trường thế giới tăng trước tâm lý lạc quan đối với đàm phán thương mại Mỹ – Trung và xu hướng lãi suất tại Mỹ. NĐT cũng tỏ ra hưng phấn trước xu hướng tăng của giá dầu và yếu đi của đồng USD. NĐT tin tưởng rằng khả năng dừng nâng lãi suất tại Mỹ và đàm phán thương mại với Trung Quốc đi đến một thỏa thuận sẽ khiến đồng USD tiếp tục yếu đi và giá dầu tăng.

Từ đó tạo ra triển vọng tích cực hơn so với vài tuần trước cho các thị trường mới nổi bao gồm có Việt Nam. Trên thực tế, hiện phiên tăng hôm nay vẫn chưa thực sự vững chắc, thể hiện ở GTGD thấp và giá nhiều mã bluechip chẳng hạn như cổ phiếu ngân hàng tăng khá dè dặt trong những ngày gần đây. Trước mắt thị trường vẫn theo hình mẫu 2 phiên tăng 1 phiên giảm. Tuy nhiên, điều này có thể giúp thị trường tăng dài hơn so với việc tăng mạnh 2 phiên liền liên tiếp.

Cho dù vậy, điều quan trọng là GTGD phải cải thiện trong những phiên tới. GTGD thấp thường là đặc điểm của thị trường con gấu và đây chính là điều diễn ra trước mắt. Để thị trường có thể tăng vững hơn GTGD cần tăng thêm ít nhất 20-30%. Và ngoài ra khối ngoại cần mua ròng đều đặn hơn.

Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính – Thị trường chứng khoán Châu Á tăng mạnh hôm nay khi thị trường Phố Wall tiếp tục tăng vào hôm thứ Ba. Về các đồng tiền, đồng USD yếu đi hôm nay so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 95,747). So với đồng USD, đồng Euro cũng mạnh lên (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1470); đồng Bảng mạnh lên (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,2770); đồng Yên dao động trong biên độ hẹp (tỷ giá USD/JPY ở vào 108,85); trong khi đó đồng NDT cũng dao động trong biên độ hẹp (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,8327).

Giá dầu tiếp tục tăng – Giá dầu tăng nhẹ hôm nay với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 50,53 USD/thùng vào cuối thời gian giao dịch trên thị trường Châu Á. Tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm theo ước tính của API cùng với tâm lý tích cực áp đảo thị trường.

Theo ước tính của API công bố đêm qua, tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 4/1 đã giảm 6,1 triệu thùng. Tuy nhiên tồn kho xăng tăng 5,5 triệu thùng. Số liệu chính thức từ EIA sẽ được công bố vào cuối ngày hôm nay và ước tính của API được xác nhận, giá dầu có thể tiếp tục tăng ở mức vừa phải.

Giá dầu tiếp tục tăng nhẹ cũng do câu chuyện chi phối thị trường dầu mỏ hiện tại xoay quanh đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Trên thực tế một nhân tố không kém phần quan trọng ở đây là giá dầu đã bước sâu vào vùng bán quá mức xét về mặt phân tích kỹ thuật nên chỉ cần một chút thông tin tích cực cũng có thể đẩy giá dầu tăng. Và trong bối cảnh này, NĐT đã không còn chú ý đến những thông tin tiêu cực như giá trị sản xuất công nghiệp của Đức giảm.

Tuy nhiên, đây có vẻ vẫn chỉ là một đợt hồi kỹ thuật trong một xu hướng giảm của giá dầu. Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy nhu cầu của thế giới kém đi và điều này có nghĩa là nhu cầu với dầu cũng sẽ như vậy. Hiện tại, điều này đã được phản ánh vào giá dầu và đóng vai trò kiềm chế sức tăng của giá dầu.

Tin vĩ mô thế giới – Bloomberg đưa tin sự biến động mạnh của thị trường chứng khoán gần đây đã khiến Tổng thống Trump thấy cần phải đạt được thỏa thuận với Trung Quốc trong vài tuần tới. Điều này không có gì bất ngờ vì ông Trump đã nói rằng thị trường chứng khoán tăng trong 12 tháng đầu tiên ông nhậm quyền là thành tựu lớn nhất của mình. Điều đáng nói là thị trường chứng khoán giảm trong tháng 12 có lẽ đã khiến Fed phải xem xét việc hoãn nâng lãi suất và dẫn đến thái độ mềm mỏng hơn trong đàm phán thương mại của Mỹ. Đàm phán thương mại đã bước sang ngày thứ 3 trước những dấu hiệu cho thấy đang đạt được những tiến triển vững chắc.

Rủi ro lớn nhất đối với quá trình đàm phán vẫn là quan điểm cứng rắn của Mỹ ở những vấn đề chủ chốt như công nghệ 5G; Chiến lược “Made in China 2025”. Tuy nhiên nếu cảm thấy áp lực từ sự sụt giảm của thị trường thì nhiều khả năng Nhà Trắng sẽ giảm bớt sự đòi hỏi xuống mức độ Trung Quốc có thể chấp thuận. Và đây là lý do thị trường chứng khoán thế giới tăng trong những phiên gần đây mặc dù đã có những thông tin vĩ mô tiêu cực như chỉ số PMI ngành dịch vụ của Mỹ do Viện quản lý nguồn cung ISM công bố hay số liệu giá trị sản xuất công nghiệp của Đức.

World Bank đã giảm dự báo tăng trưởng nền kinh tế thế giới cho năm 2019 xuống còn 2,9% và cho năm 2020 xuống còn 2,8%. Trước đó World Bank đã điều chỉnh giảm ước tính tăng trưởng cho năm 2018 là 3%. Tăng trưởng tại Mỹ nhiều khả năng giảm tốc xuống còn 2,5% trong năm nay từ 2,9% trong năm 2018. Dự kiến tăng trưởng của Trung Quốc giảm tốc xuống 6,2% trong năm nay từ 6,5% trong năm 2018. Dự kiến phần còn lại của Châu Á sẽ tăng trưởng 5,2%. Các nền kinh tế mới nổi dự kiến tăng trưởng 4,2% trong năm nay còn các nền kinh tế phát triển dự kiến tăng trưởng 2%.

Update FOMC rạng sáng 10/01/2019:

Cập nhập danh mục đầu tư:

(Lượt xem: 36 lần, 1: Lượt xem trong ngày)