Nhận định thị trường 06/12…10/12/2021: Theo dõi VN-Index tại ngưỡng hỗ trợ 1,420 và 1,380 điểm

TTCK THẾ GIỚI
TTCK Hoa Kỳ tăng giảm bất thường trước thông tin biến chủng Omicron, giá Gas giảm mạnh
Thông tin về biến chủng Omicron tiếp tục là trung tâm chú ý thị trường tuần qua. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và giá dầu giảm mạnh khi CEO Moderna nghi ngờ về hiệu quả vắc-xin với biến thể mới và Hoa Kỳ có ca nhiễm đầu tiên sau khi đã tiêm 2 mũi vắc-xin nhưng các chỉ số đã phục hồi trong phiên sau đó. Các chỉ số CK Hoa Kỳ và Châu Á giảm trung bình 2% trong tuần qua trong khi chỉ số CK các nước Châu Âu tăng nhẹ. Chỉ số hàng hóa BCOM Index giảm mạnh -3.6% với 16/20 mặt hàng giảm, dẫn đầu từ mức giảm -26.4% của gas tự nhiên và sự giảm giá của các kim loại quý. Thị trường chứng khoán và thị trường hàng hóa thế giới đang diễn ra khá phức tạp trong ngắn hạn.
Tỷ lệ lạm phát của Eurozone tăng mức kỷ lục tháng 11 khi đạt mức 4.9% so với 4.1% của tháng trước. Đây cũng là mức cao nhất kể từ khi thu thập dữ liệu trong 20 năm qua. Lạm phát đang gây sức ép lên ECB, FED và NHTW các nước hạn chế chương trình kích kinh tế.
Tuy nhiên sự xuất hiện biến thể Omicron đang đặt NHTW các nước vào thế khó khi một mặt đe dọa tăng trưởng kinh tế mặt khác gia tăng áp lực lạm phát. Điều này thể hiện qua phát biểu chủ tịch FED tuần qua khi ông cho rằng Omicron tạo rủi ro việc làm và tăng trưởng cùng với đó là tình trạng bất ổn gia tăng của lạm phát. Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều nhưng ảnh hưởng của biến chủng Omicron ngày đang càng rõ nét trên thị trường tài chính và cũng sẽ phần nào trì hoãn quyết định đẩy nhanh thu hồi các chính sách nới lỏng hiện tại cũng như thời điểm và mức độ nâng lãi suất khi đà tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng
TTCK VIỆT NAM
Tiếp tục canh mua ở những nhịp điều chỉnh.
Phiên giảm điểm bất ngờ với sự suy yếu của các cổ phiếu lớn ngày 3/12 đang đe dọa xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn. Mặc dù được nâng đỡ bởi VIC và một số cổ phiếu BĐS VN-Index vẫn giảm -3.3% do nhóm cổ phiếu Ngân hàng đồng loạt giảm điểm. Thị trường giảm điểm khi chỉ còn 4/19 ngành cấp I tăng điểm và có đến 250 cổ phiếu giảm điểm so với 139 cổ phiếu tăng điểm. Trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng thì ngành Y tế là một trong ngành hiếm hoi có mức tăng tốt 6.9% trong tuần qua. Với phiên giảm điểm mạnh cuối tuần, VN-Index sẽ cần thời gian tìm điểm cân bằng mới với ngưỡng hỗ trợ lần lượt tại 1,420 điểm và 1,380 điểm trong ngắn hạn.
Trạng thái margin ổn định và thông tin mới về gói hỗ trợ kinh tế đang được đề xuất 445 nghìn tỷ đồng vẫn là những cây cột giúp thị trường trụ vững. Bên cạnh đó, thông tin về bộ tài chính thanh tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp BĐS cũng sẽ gây tác động lên nhóm cổ phiếu này vào tuần sau trong bối cảnh lượng trái phiếu doanh nghiệp đang được phát hành ở mức cao.
FTSE Russell công bố điều chỉnh danh mục quý IV năm 2021, theo đó, FTSEVN sẽ thêm mới 3 cổ phiếu DIG, DGC, DXG với tỷ trọng lần lượt 2.1%, 1.7% và 1.2%. Với thay đổi này DIG, DGC và DXG sẽ được mua với khối lượng lần lượt 2.7 triệu, 0.9 triệu và 3.2 triệu cổ phiếu. Cùng với đó VIC cũng sẽ được mua vào 2.7 triệu trọng khi VHM và VNM bị bán lần lượt 3.3 triệu và 1.6 triệu cổ phiếu. (Chi tiết
tại trang 11).

PTKT VN-INDEX: Tìm cân bằng tại hỗ trợ 1,420 và 1,380 điểm
Đồ thị ngày: VN-Index tiếp tục bất ngờ khi giảm mạnh dưới SMA20 và chạm dải bollinger band dưới với thanh khoản tương đương mức bình quân của 20 phiên. Đây là phiên giảm mạnh nhất kể từ 20/8, thời điểm có thông tin quân đội tham gia kiểm soát dịch tại TP Hồ Chí Minh. Các chỉ báo kỹ thuật suy yếu nhanh chóng cho thấy tâm lý thị trường đang bị xáo trộn mạnh trong ngắn hạn trước tin đồn dịch bệnh. Nhịp hồi có thể sớm diễn ra kéo giá về lại dải bollinger band, trước khi mở rộng cho những biến động lớn hơn trong ngắn hạn. Ngưỡng hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn lần lượt tại 1,420 điểm và 1,380 điểm, nơi hội tụ của các đường SMA100 và SMA200 và các vùng tích lũy đỉnh hỗ trợ ngắn hạn.
Một vài đặc điểm chú ý của đồ thị ngày:
• Chỉ báo RSI giảm từ 66 xuống 44.9.
• MACD cắt mở rộng khoảng cách với đường tín hiệu
• VN-Index giảm dưới đường trung bình động SMA20.

Nhận định: Trước thông tin bất lợi từ dịch bệnh, VN-Index đang có diễn biến
khó lường tại vùng đỉnh ngắn hạn. Dòng tiền bắt đáy ngắn hạn dồi dào ở vùng đáy thấp và thông tin hỗ trợ vẫn đóng vai trò mỏ neo cho thị trường trong ngắn hạn. VN-Index có thể giảm thêm 1-2 phiên nữa dù vậy đà giảm dự báo không mạnh và thị trường có thể cân bằng lại trong khoảng từ 1,400 – 1,420 điểm.

TIN VĨ MÔ: Gói phục hồi kinh tế được đề xuất là 445 nghìn tỷ đồng
VIỆT NAM:
• Gói phục hồi kinh tế được nhóm nghiên cứu của Thường trực Ủy ban Kinh tế và các chuyên gia đề xuất trị giá khoảng 445.000 tỷ đồng, tương đương 5,48% GDP năm 2021. Nhómnày cũng đề xuất là tăng đầu tư cơ sở hạ tầng trong 2 năm 2022 – 2023 với 150.000 tỷ đồng.
• Bộ Tài chính đã trình dự toán NSNN năm 2022 để hỗ trợ phục hồi kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19. Dư toán tập trung vào 6 nhóm giải pháp trọng tâm, kể đến: hoàn thiện chính sách về ngân sách nhà nước; đẩy mạnh tái cấu trúc, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp; phát triển thị trường tài chính bền vững; và chú trọng cải cách môi trường kinh doanh trong lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc nhà nước.
• Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam tăng lên 52.2 điểm trong tháng 11, so với 52.1 điểm trong tháng 10, cho thấy các điều kiện kinh doanh cải thiện tháng thứ hai liên tiếp sau thời kỳ giảm do làn sóng đại dịch Covid-19 trước đó trong năm.
• Bộ GTVT đã quyết định tăng tần suất khai thác các đường bay thường lệ chở khách nội địa kể từ ngày 1/12, để hướng tới khai thác bình thường từ đầu năm 2022, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết sắp tới.
• Trước khi bước vào tháng cuối năm, cả nước có 105.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 15% về số doanh nghiệp và giảm hơn 19% về số lao động so với cùng kỳ năm trước. Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn và số doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể tăng mạnh và đều ở mức hơn 17%. Trung bình mỗi tháng có gần 9.700 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, nâng tổng số doanh nghiệp rời khỏi thị trường sau 11 tháng lên hơn 106.400 doanh nghiệp.
THÔNG TIN LƯU Ý TUẦN TIẾP THEO:
• Thông tin mới về biến chủng Covid Omicron và những tác động đến thị trường thế giới.
• Thông tin về gói kích cầu tại diễn đàn do Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức tiếp theo thông tin sơ bộ từ Bộ kế hoạch đầu tư về gói kích cầu gồm 5 giải pháp và tập trung vào năm 2022 và 2023.
• Ngày 06/12, Cán cân thương mại Trung Quốc; Lãi suất Australia. 07/12, GDP điều chỉnh EU; GDP lần cuối Nhật Bản; Cuộc họp bộ trưởng tài chính Châu Âu; Chỉ số PMI Canada. 08/12, Lãi suất và biên bản tiền tệ NHTW Canada; Dự trữ dầu thô; CPI Trung Quốc. 09/12, Đơn xin trợ cấp thất nghiệp Hoa Kỳ. 10/12, CPI và chỉ số tâm lý tiêu dùng Hoa Kỳ.
THẾ GIỚI:
• EU công bố kế hoạch hạ tầng Global Gateway, huy động tới 300 tỷ Euro trong giai đoạn năm 2021-2027 để đầu tư cho các dự án hạ tầng như cáp quang, hành lang giao thông sạch và hệ thống truyền tải điện sạch.
• CPI Hàn Quốc tháng 11 lên cao nhất một thập kỷ, làm gia tăng khả năng NHTW Hàn Quốc thực hiện kịch bản tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách ngày 14/1.
• Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua nghị quyết tiếp tục tài trợ cho chính phủ đến ngày 18 tháng Hai. Dự luật chi tiêu tạm thời cần được Thượng viện thông qua vào tối thứ Sáu
• OPEC và đồng minh hôm nay bắt đầu hai ngày họp để quyết định chính sách sản lượng cho những tháng tới trong bối cảnh giá dầu lao dốc vì lo ngại liên quan biến chủng Omicron. JPMorgan cho biết giá dầu thế giới có thể tăng tới 150 USD/thùng khi nhóm OPEC+ sẽ kiểm soát nguồn cung trước những lo ngại về biến thể mới.
• NHTW Hoa Kỳ có thể đẩy nhanh quá trình rút lại các hỗ trợ tiền tệ đã cung ứng cho nền kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh. Chủ tịch Fed cho biết việc giảm nhịp độ mua trái phiếu có thể được đẩy nhanh hơn mức 15 tỷ USD mỗi tháng dự tính trước đó ngay cả trong bối cảnh xuất hiện biến chủng Omicron.
• Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta cho biết nền kinh tế Mỹ đang có nhiều động lực tăng trưởng để vượt qua làn sóng tiếp theo của dịch Covid-19. Tin tức biến thể mới đã thúc đẩy các nhà đầu tư hạ dự báo về tốc độ tăng lãi suất của Fed và các NHTW.

(Lượt xem: 8.928 lần, 3: Lượt xem trong ngày)