Nhận định thị trường 24/01…28/01/2022: Vận động quanh 1,475 điểm trước kỳ nghỉ Lễ

TTCK VIỆT NAM
Giao dịch giằng co quanh 1,475 điểm trước kỳ nghỉ Lễ
VN-Index có 3 phiên tăng điểm qua phục thu hep mức giảm mạnh ở 2 phiên đầu tuần. Kết thúc tuần, VN-Index giảm -1.5% với số ngành giảm áp đảo 16/19 và 293 cổ phiếu giảm so với 100 cổ phiếu tăng. Lực bắt đáy xuất hiện ở các cổ phiếu nóng, đặc biệt ở nhóm BĐS dù vậy các cổ phiếu ngành Ngân hàng và dầu khí mới là ngành hỗ trợ thị trường tại những thời điểm khó khăn. Thị trường đang dần bình ổn lại sau nhịp bán mạnh tại các cổ phiếu nóng. VN-Index dự báo sẽ tích lũy tạo nền quanh 1,475 và sẽ trở lại kiểm tra 1,500 điểm sau kỳ nghỉ Lễ.
Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Hội đồng tư vấn du lịch và Diễn đàn doanh nghiệp việt nam đề xuất Chính phủ công bố mở cửa biên giới với quốc tế từ 1/5/2022. Các đại diện cho rằng cần xác định trạng thái ‘bình thường mới” khi Việt nam có thể vượt qua chủng covid mới nhờ tỷ lệ tiêm cao cùng kinh nghiệm chống dịch và phương pháp điều trị mới. Đề xuất được thông qua sẽ chấm dứt các hạn chế di chuyển nội địa cũng như di chuyển quốc tế và sẽ là thông tin tích cực với các ngành du lịch và dịch vụ, những ngành vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề trong 2 năm vừa qua.
TTCK THẾ GIỚI
CPI thế giới 2022 dự báo thấp hơn 2021 và trở lại bình vào 2023.
TTCK Hoa Kỳ có mức giảm mạnh bình quân 5% do áp lực từ lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng và đánh giá lại việc FED tăng lãi suất. Mức độ giảm bình quân 1% cũng ghi nhận tại các thị trường phát triển khác trong khi thị trường khu vực có sự phân hóa với biên độ hẹp. Thị trường hàng hóa cũng duy trì tuần thứ 4 tăng điểm với mức tăng 2.1%, đóng góp chủ yếu từ mức tăng 2.4% của dầu thô và mức tăng bình quân 2% từ nguyên liệu. USD Index có mức tăng 0.5% dù vậy 1 số đồng tiền khu vực tăng giá so USD, trong đó VND lại tăng giá 0.4% trong tuần qua và tăng 1.4% trong tháng so với USD.
Dự luật chống độc quyền mới mở rộng đang được thường viện Hoa Kỳ cân nhắc thông qua. Với tiêu chí doanh nghiệp có nền tảng người dùng trên 1 tỷ người và doanh thu và giá trị vốn hóa trên 550 tỷ USD được cho hướng điều chỉnh 2 công ty mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc gồm ByteDance và Tencent Holdings. Dù vậy, dự thảo luật mới cũng đặt ra nhiều hạn chế với sự đổi mới công nghệ của nước Mỹ, tiềm ẩn rủi ro quyền riêng tư và an ninh người dùng. Trước đó, Tổng thống Biden cho biết ông chưa sẵn sàng bỏ đi các biện pháp thuế quan đã áp dụng với hàng hóa Trung Quốc mặc dù thỏa thuận kết thúc cuối năm ngoái. Dự luật chống độc quyền mới hiện tại vẫn gây tranh cãi, và dù được thông qua cũng khó có ảnh hưởng đến hiện trạng thương mại hiện tại khi 2 bên khá kiềm chế tránh gia tăng căng thẳng cũng như không đề cập thời điểm đàm phán thương mại tiếp theo.

Xu hướng vận động của lạm phát trên thế giới
1. Diễn biến lạm phát thế giới:
Một trong những sự kiện đáng chú ý của năm 2021 là sự trỗi dậy của lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng thế giới (CPI) năm 2021 đạt 4.3 %, vượt xa mức trung bình của giai đoạn 2014-2020 là 3.16%. Tính đến cuối năm 2021, chỉ số BCOM-Index, thước đo đại diện cho giá cả hàng hóa thế giới, đạt mức 99.2 (+27.1% YoY) tuy có giảm xuống so với vùng đỉnh của năm là 103.4 nhưng vẫn là mức cuối năm cao nhất kể từ năm 2015. Đồng thời, tính đến ngày 30/11, chỉ số CTS, thước đo trung bình giá container toàn cầu, cũng đạt mức cao nhất 150.73 (+99% YoY) kể từ năm 2011. Sự gia tăng khá mạnh của lạm phát đến từ hai nguyên nhân chủ yếu: (1) Giá cả hàng hóa gia tăng đột biến do chuỗi cung ứng bị gián đoạn tại Trung Quốc; (2) Chính sách tiền tệ nới lỏng trên và nhu cầu kinh tế toàn cầu hồi phục làm gia tăng giá cả các loại hàng hóa.

2. Dự báo lạm phát, các yếu tố tác động trong năm 2022:
Chỉ số CPI thế giới năm 2022 được dự đoán sẽ tăng thấp hơn năm 2022 và trở lại mức bình thường trong năm 2023 chủ yếu do các yếu tố tác động đến đà tăng của lạm phát đã có dấu hiệu bỉnh ổn hoặc đảo chiều.

Giá cá hàng hóa gia tăng do chuỗi cung ứng bị gián đoạn tại Trung Quốc. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do: (1) Tình trạng khủng hoảng năng lượng Trung Quốc và (2) Chính sách môi trường mới của Trung Quốc. Hiện tại, tuy chỉ số giá container vẫn đạt mức đỉnh nhưng dấu hiệu chững lại của đà tăng đã bắt đầu xuất hiện trên vận chuyển các containers từ khu vực Châu Á sang Châu Âu và Bắc mỹ (Đồ thị). Sau 1 chuỗi thời gian tăng điểm liên tục, hiện tượng đà tăng đảo chiều đang là tín hiệu cho thấy xu hướng nguồn cung hồi phục trở lại khi tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng tại Trung Quốc dần được cải thiện. Trong báo cáo PMI tháng 12 của Trung Quốc, chỉ số PMI tăng trở lại mức 50.9, tuy chỉ tăng nhẹ 1 điểm so với tháng 11 nhưng là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 06/2022. Mặc dù thời gian để các mặt hàng được giao cho các nhà sản xuất tăng trở lại trong tháng 12, nhưng đã có dấu hiệu cho thấy các chuỗi cung ứng đang tiến gần hơn đến việc ổn định. Yếu tố này cùng với chi phí đầu vào trung bình tăng chậm nhất trong 19 tháng đang cho thấy tình trạng cải thiện của chuỗi sản xuất cung ứng tại Trung Quốc.

Chính sách tiền tệ nới lỏng và nhu cầu tiêu dùng hồi phục toàn cầu: Với tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu từ mức 0.0% đầu năm 2021 tăng đến 59.5% cho mũi 1 và 50.0% cho mũi 2 vào ngày 17/01/22 (dữ liệu từ Ourworld in data), ảnh hưởng tiêu cực từ COVID-19 sẽ tiếp tục suy yếu khi biến chủng Omicron cho thấy mức độ nguy hại yếu hơn các chủng khác. Thành quả này sẽ giúp duy trì xu hướng hồi phục hiện tại của nền kinh tế toàn cầu cũng như nhu cầu tiêu dùng trên toàn thế giới và từ đó, có thể khiến các quốc gia bắt đầu giai đoạn thắt chặt lại chính sách nới lỏng tiền tệ vào năm 2022 trong bối cảnh lạm phát thế giới ở mức cao.
Hiện tại, chính sách thắt chặt tiền tệ đã bắt đầu ở 1 số ngân hàng trung ương như UK, Brazil, Peru và Hàn Quốc. Bên cạnh đó, các nền kinh tế chủ chốt cũng đã phát tín hiệu về quan điểm chinh sách của mình:
• FED: Phát tín hiệu nâng lãi suất 3 lần từ mức 0%-0.25% lên 0.75%-1%, kết thúc chương trình thu mua trái phiếu vào tháng 03/2022.
• ECB: Mặc dù ECB quyết định kết thúc Chương trình Mua tài sản Khẩn cấp (PEPP) vào tháng 3, nhưng họ vẫn sẽ mua trái phiếu theo Chương trình Mua Tài sản (APP) với tốc độ 40 tỷ EUR trong quý 2 và 30 tỷ EUR trong quý 3, trước khi quay trở lại mức 20 tỷ EUR hiện tại. ECB vẫn chưa có tín hiệu nâng lãi suất trong năm 2022.
• PBOC: Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đạt mức 8.1%, với mức tăng chậm lại rõ rệt vào quý III và quý IV khi chỉ đạt lần lượt 4.9% và 4.0%. Kết quả này đã khiến PBOC thực hiện các biện pháp nới lỏng tiền tệ: hạ lãi suất kỳ hạn 1 năm từ 3.85% xuống 3.8%; hạ lãi suất cơ bản với khoản vay 5 năm, từ 4.65% xuống 4.6%. Xu hướng nới lỏng này dự kiến sẽ tiếp tục đến khi các chỉ số kinh tế vĩ mô Trung Quốc có mức độ cải thiện rõ ràng hơn.
Với xu hướng kinh tế tăng trưởng ổn định, tỷ lệ tiêm chủng Vắc-xin cao và tín hiệu nâng lãi suất của FED 3 sẽ thúc đẩy quá trình thắt chặt lại chính sách tiền tệ trên thế giới vào năm 2022.

3. Kết luận và tác động tới Việt Nam:
Lạm phát năm 2022 nhiều khả năng sẽ tăng thấp hơn năm 2021 khi tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng tại Trung Quốc đã có dấu hiệu cải thiện và các NHTW trên thế giới nhiều khả năng sẽ chuyển sang chính sách thắt chặt tiền tệ. Hiện tượng này sẽ giúp lạm phát Việt Nam duy trì ở mức bình ổn tại mức 3.0%. Bên cạnh đó, mặc dù làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu sẽ gây áp lực lên chính sách nới lỏng của SBV nhưng với mức lạm phát bình ổn và các yếu tố kinh tế vĩ mô năm 2022 dự kiến sẽ tích cực, SBV vẫn có nhiều dư địa để đảm bảo chính sách nới lỏng của mình trong năm 2022.

PTKT VN-INDEX: Tích lũy quanh mức 1,475 điểm, chờ kiểm tra lại 1,500 điểm

Đồ thị ngày: VN-Index có thêm tuần biến động mạnh. Chỉ số giảm 2 phiên đầu tuần và lùi về SMA100 tại 1,425 điểm trước khi hồi phục cuối tuần về sát SMA50 tại 1,478 điểm. Thanh khoản có dấu hiệu hồi phục so với vùng đáy ở những phiên hồi phục cho thấy tâm lý thị trường đang ổn định trở lại. Các chỉ báo kỹ thuật quay về mức trung tính, dải bollinger band thu hẹp, VN-Index đang tích lũy lại sau nhịp giảm điểm ngắn hạn.
Một vài đặc điểm chú ý của đồ thị ngày:
• Chỉ báo RSI tăng 52 lên mức 54.
• MACD giảm dưới mức 0 và thu hẹp với đường tín hiệu
• VN-Index dưới SMA20 và SMA50
Nhận định: Mặc dù tiếp tục rung lắc mạnh đầu tuần, VN-Index đã quay về giá trung tâm 1,475 điểm của vùng biến động. Thị trường đã có 2 nhịp giảm điểm và sẽ xác nhận đáy trong trường hợp VN-Index không giảm dưới 1,445 điểm trong nhịp thoái lui giá. Dù vậy, VN-Index dự báo trong tuần sẽ hồi phục và đi ngang xung quanh 1,475 điểm với thanh khoản thấp và tạo nền cho nhịp kiểm tra 1,500 điểm sau kỳ nghỉ Lễ.

TIN VĨ MÔ: PBOC hạ lãi suất cho vay trung hạn
VIỆT NAM:
• Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 quy định về lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) vừa được ban hành. Theo đó, mức thu với nhà, đất, là 0.5%; mức thu với súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao là 2%; mức thu với tàu thuyền là 1%. Mức thu với xe máy là 2%. Với ô tô điện chạy pin, trong vòng 3 năm kể từ ngày 1/3/2022, nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 0%
• Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo tờ trình Nghị định quy định chi tiết thi hành chính sách miễn, giảm thuế. Dự kiến các chính sách này sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước năm 2022 khoảng 51.400 tỷ đồng; bao gồm 49.400 tỷ đồng từ chính sách giảm thuế giá trị gia tăng và 2.000 tỷ đồng từ chính sách khấu trừ chi phí tài trợ, ủng hộ phòng, chống Covid-19 khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
• Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết trong tổng số vốn đầu tư công trung hạn từ vốn NSTW hơn 1 triệu tỉ đồng, thì số vốn còn lại của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 là 639.061 tỉ đồng. Trong số này, có 242.075 tỉ đồng dự kiến bố trí cho 565 dự án khởi công mới, còn lại chưa phân bổ chi tiết vốn.
• Trên thị trường sơ cấp, nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu doanh nghiệp vẫn duy trì tỷ lệ rất thấp khoảng 5,5% tổng mức phát hành trái phiếu của thị trường. Thế nhưng trên thị trường thứ cấp, tỷ lệ mua trái phiếu doanh nghiệp của nhà đầu tư cá nhân lại chiếm gần 30%, thậm chí rất cao trong lĩnh vực bất động sản gần 40%.
THÔNG TIN LƯU Ý TUẦN TIẾP THEO:
• Công bố KQKD quý IV và năm 2021 các công ty niêm yết.
• Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô tháng 1 năm 2021.
• Ngày 24/1, PMI Đức, Anh, EU và Hoa Kỳ. 25/1, CPI Australia; Chỉ số niềm tin tiêu dùng Hoa kỳ. 26/1, Lãi suất và biên bản chính sách tiền tệ Canada; Doanh thu bán nhà mới và dự trữ dầu thô Hoa Kỳ. 27/1, Biên bản FOMC; GDP Hoa Kỳ công bố lần đầu; Đơn xin thất nghiệp lần đầu Hoa Kỳ. 28/1, Doanh thu bán lẻ Nhật; GDP Pháp và Đức.
THẾ GIỚI:
• NHTW Trung Quốc hạ lãi suất của cơ chế cho vay trung hạn lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020 giữa lúc nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và đối mặt với nhiều thách thức. Lãi suất đối với khoản cho vay trung hạn 1 năm (MLF) sẽ bớt 10 điểm cơ bản xuống 2.85%. Ngân hàng này cũng sẽ hạ lãi suất của hợp đồng repo ngược kỳ hạn 7 ngày bớt 10 điểm cơ bản, từ 2.10% xuống 2.20%.
• Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết doanh thu bán lẻ tại nước này đã giảm 1.9%, mạnh hơn dự báo trong tháng 12 khi đà tăng mạnh của giá hàng hóa khiến chi tiêu bị ảnh hưởng. Loại trừ mặt hàng xe ô tô, doanh số bán đã sụt 2.3%, thấp hơn và trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 0.3%.
• Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa hạ mức dự báo về khả năng phục hồi của thị trường lao động trong năm 2022. Theo đó, ước tính số lượng thất nghiệp trên toàn cầu sẽ đạt 207 triệu người trong năm nay, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động toàn cầu năm 2022 dự kiến vẫn thấp hơn 1,2 điểm phần trăm so với năm 2019.
• Theo Phòng Thống kê Quốc gia (ONS), trong tháng 12/2021, chỉ số giá tiêu dùng CPI của Anh tăng 5.4% – mức cao nhất kể từ năm 1992. CPI dự báo sẽ tăng đến 5.2%, đà lạm phát này sẽ càng thôi thúc NHTW Anh đẩy nhanh quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ và nâng lãi suất vào tháng tới.
• NHTW Trung Quốc PBoC tiếp tục hạ lãi suất vì lo ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 1 năm hạ từ 3.8% xuống 3.7%. Lãi suất cơ bản với khoản vay 5 năm được giảm 5 điểm cơ bản, từ 4.65% xuống 4.6%, lần giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2020.

Cổ phiếu khuyến nghị:

(Lượt xem: 9.239 lần, 62: Lượt xem trong ngày)