Nhà Đầu Tư Cần Biết Gì Khi Đường Cong Lợi Tức Đảo Chiều?

Thước đo đường cong lợi tức được nhiều người theo dõi đã đảo chiều vào thứ Sáu, 22/03. Lợi tức trái phiếu Kho bạc Mỹ 10 năm rớt xuống dưới lợi tức trái phiếu 3 tháng. Điều này đã khiến thị trường hoảng loạn vì làm nhà đầu tư càng thêm lo sợ về khả năng suy thoái.

0325 marketwatch Pham Thu Hang chart - Nhà Đầu Tư Cần Biết Gì Khi Đường Cong Lợi Tức Đảo Chiều?

Tuy nhiên, mặc dù thước đo này là chỉ báo đáng tin cậy về suy thoái, nhà đầu tư có thể đang lo sợ quá sớm.

Đường cong lợi tức là gì?

Đường cong lợi tức là đường thể hiện quan hệ giữa lợi tức và kỳ hạn. Thông thường, đường này đi lên khi nhà đầu tư đòi hỏi khoản tiền bù lớn hơn để giữ trái phiếu trong thời gian dài hơn cùng với rủi ro lạm phát cũng như các bất ổn khác. Theo các nhà kinh tế học tại Fed San Francisco, đường cong đảo chiều có thể gây lo ngại vì nhiều lý do: lãi suất ngắn hạn có thể đang tăng cao do chính sách thắt chặt tiền tệ quá mức làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế; hoặc các lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu của nhà đầu tư làm tăng nhu cầu về trái phiếu Kho bạc dài hạn an toàn, khiến lãi suất dài hạn đi xuống.

Họ ghi chú trong tài liệu nghiên cứu vào tháng 8 rằng theo lịch sử, mối quan hệ nhân quả “có thể mang tính hai chiều” và “do đó, cần thận trọng khi giải thích bằng chứng mang tính dự đoán.”

Vậy điều gì vừa diễn ra?

Đường cong lợi tức nằm ngang trong một khoảng thời gian dài. Vào ngày thứ Sáu, sự phục hồi của trái phiếu toàn cầu sau khi có dữ liệu kinh tế yếu kém của khu vực Euro đã kéo lợi tức trái phiếu đi xuống. Lợi tức trái phiếu Kho bạc 10 năm của Mỹ (TMUBMUSD10Y, +0,58%) giảm xuống 2,42% và hiện vẫn giảm gần 9 điểm cơ sở ở mức 2,45%, nằm dưới mức lợi tức trái phiếu 3 tháng là 2,455%.

Tại sao điều này lại quan trọng?

Theo các nhà nghiên cứu tại Fed San Francisco, chênh lệch trái phiếu 3 tháng/10 năm là tín hiệu đáng tin cậy nhất về suy thoái trong tương lai. Việc đảo chiều chênh lệch này diễn ra trước mỗi trong số 7 cuộc suy thoái trước đây, bao gồm cả suy thoái trong giai đoạn 2007-2009, theo Fed Cleveland. Họ cho biết thước đo này chỉ đưa ra hai kết quả dương sai, một lần đảo ngược vào cuối năm 1966 và một đường cong “rất bằng phẳng” vào cuối năm 1998.

Liệu suy thoái có sắp xảy ra? 

Suy thoái xảy ra hay không là điều không thể chắc chắn. Một số nhà kinh tế học lập luận rằng hậu quả của các biện pháp nới lỏng định lượng, theo đó các ngân hàng trung ương toàn cầu nhanh chóng mua vào trái phiếu, có thể đã khiến việc đảo chiều mất đi độ tin cậy. Theo nhà kinh tế học Ryan Sweet tại Moody’s Analytics, vì nhiều trái phiếu Kho bạc do ngân hàng trung ương nắm giữ, lợi tức trái phiếu không còn được coi là chịu tác động từ thị trường.

Trong khi đó, các đợt suy thoái trước đây thường xảy ra khoảng 1 năm sau khi đảo ngược. Dữ liệu từ Bianco Research cho thấy đường cong lợi tức trái phiếu 3 tháng/10 năm đảo ngược trong 10 ngày liên tục trong 6 lần trở lên 50 năm qua và suy thoái diễn ra sau đó, trung bình là sau 311 ngày.

0325 marketwatch Pham Thu Hang table - Nhà Đầu Tư Cần Biết Gì Khi Đường Cong Lợi Tức Đảo Chiều?

Liệu đợt bán tháo cổ phiếu có bị phóng đại quá mức?

Các nhà phân tích đổ lỗi việc đảo ngược nói trên làm tăng tốc đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán với chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA, -1,77%) giảm hơn 450 điểm xuống mức đáy phiên giao dịch. Chỉ số này hiện vẫn giảm hơn 330 điểm hay 1,3%, trong khi S&P 500 (SPX, -1,90%) giảm 1,4%.

Một số nhà đầu tư cho rằng, cho đến khi các chỉ báo suy thoái khác như tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu nổi lên, thì có lẽ vẫn còn quá sớm để lo sợ. Đồng thời, theo nhiều nhà phân tích, Fed mong muốn tránh việc đảo chiều đường cong lợi tức, điều có thể khiến các nhà hoạch định chính sách chuyển từ quan điểm dè dặt sang quan điểm nới lỏng.

Nếu [việc đảo chiều] kéo dài và Fed không phản ứng với điều đó, thì nó có thể trở thành vấn đề rắc rối,” theo Ed Campbell, quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại QMA.

(Lượt xem: 130 lần, 1: Lượt xem trong ngày)