Mua thành công Tín Hiệu Xanh, REE tính ‘book’ lợi nhuận?

Mua thành công Tín Hiệu Xanh, REE tính ‘book’ lợi nhuận?

Động thái mua Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Tín Hiệu Xanh (vốn điều lệ 501 tỷ đồng) của Công ty CP Cơ Điện Lạnh (mã REE) liệu rằng chỉ đến từ động cơ ‘book’ lợi nhuận?

nhadautu -REE

Mua thành công Tín Hiệu Xanh, REE tính ‘book’ lợi nhuận? 

Công ty CP Cơ Điện Lạnh (REE) cho biết đã hoàn tất việc mua lại toàn bộ 100% vốn góp của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Tín Hiệu Xanh. Nội dung này đã được thông qua trong Quyết định của HĐQT vào ngày 20/7/2017.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá trị của thương vụ này chưa được tiết lộ.

Được biết, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Tín Hiệu Xanh có vốn điều lệ là 501 tỷ đồng và có địa chỉ tại trụ sở 364 Cộng Hòa – P.13 – Q. Tân Bình – TP. Hồ Chí Minh. Đây cũng là địa chỉ trụ sở của REE.

REE

Địa chỉ văn phòng chính được đăng tải trên trang web của REE 

Giám đốc và người đại diện Tín Hiệu Xanh là ông Hoàng Ngọc Hiếu.

Bản bố cáo đăng từ 27/2/2017 đến ngày 29/3/2017 công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho biết trước khi các thông tin đã thay đổi, ông Nguyễn Lê Duy nắm 60% tỷ lệ vốn góp (tương đương giá trị vốn góp 240 tỷ đồng), ông Nguyễn Việt Hoàng nắm 40% tỷ lệ vốn góp (tương đương giá trị 160 tỷ đồng).

2 ca nhan

Sau khi thay đổi, cụ thể ngày cấp đăng ký thay đổi là 27/2/2017, có vẻ như hai cá nhân trên đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp cho ba cá nhân là bà Trần Kim Linh có giá trị vốn góp 160 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 40%, ông Hoàng Ngọc Hiếu giá trị vốn góp 120 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 30% và Nguyễn Mai Thảo Vy có giá trị vốn góp 120 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 30%.

3 ca nhan

Điều này đồng nghĩa trước khi diễn ra việc thâu tóm Tín Hiệu Xanh của REE, ba cá nhân này mới được chuyển nhượng vốn góp từ hai cá nhân trên.

Tính đến thời điểm đó, vốn điều lệ của Tín Hiệu Xanh là 400 tỷ đồng.

Đến ngày cấp đăng ký thay đổi là 14/8/2017, vốn điều lệ Tín Hiệu Xanh đã nâng lên 501 tỷ đồng. Theo đó, tỷ lệ giá trị vốn góp của 3 cá nhân trên cũng thay đổi.

3ca nhan thay doi

Cùng với đó, địa điểm Tín Hiệu Xanh lúc đó có trụ sở chính tại 23/14 Đồng Xoài, Phường 13, Quận Tân Bình,  TP. Hồ Chí Minh. Được biết, đây là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú đối với bà Trần Kim Linh.

Vậy bà Trần Kim Linh là ai? Trong báo cáo quản trị 2013, cái  tên “Trần Kim Linh” đã xuất hiện với tư cách là người có liên quan tới ông Nguyễn Văn Khoa, thành viên ban kiểm soát REE và đã từ nhiệm vào ngày 29/3/2013.

bao cao quan tri

Tuy vậy, do chỉ căn cứ vào Báo cáo tình hình quản trị 2013, khó có thể vội vàng kết luận đây là cùng một cá nhân.

REE muốn gì khi thâu tóm Tín Hiệu Xanh?

Trao đổi với Nhadautu.vn một chuyên viên môi giới chứng khoán cho rằng có khả năng REE muốn ‘book’ lợi nhuận, bằng cách mua một phần vốn góp, tài sản thuần sẽ tăng lên 501 tỷ đồng và phần vốn góp còn lại được tính vào lợi nhuận. Đây là cách làm khá giống với CII, KDC và AAA.

Theo Điều 15, Thông tư 202/2014/TT-BTC về “Nguyên tắc kế toán loại trừ khoản đầu tư của công ty mẹ vào công ty con trong giao dịch hợp nhất kinh doanh qua nhiều giai đoạn’.

Trong trường hợp khi REE đã thâu tóm Tín Hiệu Xanh, trên báo cáo tài chính của công ty mẹ REE phải đánh giá lại giá trị khoản đầu tư theo giá trị hợp lý.

Khi đạt được quyền kiểm soát đối với công ty con, trên Báo cáo tài chính hợp nhất công ty mẹ phải đánh giá lại giá trị khoản đầu tư trước đây theo giá trị hợp lý tại ngày kiểm soát công ty con. Phần chênh lệch giữa giá đánh giá lại và giá gốc khoản đầu tư được ghi nhận vào Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất.

Tuy nhiên, cũng chưa nên vội vàng đưa ra kết luận sớm bởi rất có thể còn các khả năng khác mà giới đầu tư chưa thể tính đến. 

(http://www.nhadautu.vn/mua-thanh-cong-tin-hieu-xanh-ree-tinh-book-loi-nhuan-d2516.html)

(Lượt xem: 469 lần, 1: Lượt xem trong ngày)