MSCI: Việt Nam không có tên trong danh sách xem xét nâng hạng

https://www.msci.com/market-classification

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn chưa được Morgan Stanley Capital International (MSCI) cho vào danh sách xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi như giới đầu tư Việt hằng mong đợi bấy lâu nay.

Vào rạng sáng ngày thứ Năm (21/06), MSCI đã công bố kết quả phân loại thị trường định kỳ dành cho 84 thị trường chứng khoán trên thế giới. Theo kết quả vừa công bố, TTCK Việt Nam thậm chí còn chưa lọt vào danh sách xem xét để được nâng hạng từ thị trường cận biên (frontier market) sang thị trường mới nổi (emerging market).

Thông tin về việc TTCK Việt Nam chưa được MSCI đưa vào danh sách xem xét nâng hạng lần này tiếp tục khiến nhà đầu tư ít nhiều thất vọng. Nếu được nâng hạng, TTCK có thể hút thêm vốn từ các quỹ đầu tư thụ động vào thị trường mới nổi.

Theo kết quả phân loại thị trường định kỳ của 84 thị trường chứng khoán trên thế giới, bắt đầu từ tháng 6/2019, MSCI sẽ thêm MSCI Saudi Arabia Index (Ả-rập Xê-út) vào rổ chỉ số MSCI Emerging Markets Index, MSCI ACWI Index và các chỉ số toàn cầu và khu vực khác.

Sở dĩ, MSCI đưa ra quyết định này là nhờ thị trường Ả-rập Xê-út có nhiều sự cải thiện về pháp lý và hoạt động – điều này cũng góp phần gia tăng độ mở cửa đối với nhà đầu tư quốc tế. MSCI sẽ thêm MSCI Saudi Arabia Index vào MSCI Emerging Markets Index với tỷ trọng dự kiến là 2.6% và với 32 cổ phiếu theo quy trình hai bước. Bước thêm đầu tiên sẽ diễn ra cùng lúc với đợt cơ cấu danh mục bán niên diễn ra vào tháng 5/2019. Bước thêm thứ hai sẽ diễn ra vào đợt cơ cấu danh mục tháng 8/2019.

Ngoài ra, tổ chức này còn phân hạng lại cho chỉ số MSCI Argentina Index lên bậc thị trường mới nổi. Quyết định này có được sự chấp thuận rộng rãi từ các thành phần tham gia vào buổi tham vấn. Đặc biệt, nhà đầu tư tổ chức quốc tế thể hiện niềm tin vào khả năng duy trì các điều kiện tiếp cận thị trường cổ phiếu hiện tại – vốn là một yếu tố then chốt trong khuôn khổ phân hạng của MSCI. Tuy nhiên, khi các sự kiện gần đây tác động không nhỏ tới tình hình ngoại hối của quốc gia này, MSCI cũng nói rõ rằng họ sẽ xem xét lại quyết định tái phân bậc Argentina, liệu các cơ quan quản lý nước này có đưa ra bất kỳ biện pháp giới hạn khả năng tiếp cận thị trường, như kiểm soát vốn hay kiểm soát ngoại hối, hay không.

Theo dự kiến, MSCI Argentina Index sẽ được thêm vào MSCI Emerging Markets Index vào đợt cơ cấu danh mục bán niên tháng 5/2019.

Tại đợt review này, chỉ số MSCI Kuwait Index được MSCI thêm vào danh sách xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi. Được biết, Argentina và Kuwait hiện đang nằm trong rổ MSCI Frontier Markets Index.

Việc Argentina được điều chỉnh từ thị trường cận biên (frontier market) sang thị trường mới nổi (emerging market) và Kuwait được xem xét nâng hạng ắt sẽ tác động tới tỷ trọng của chỉ số MSCI Frontier Markets Index, và có khả năng làm thay đổi tỷ trọng của các cổ phiếu Việt Nam trong chỉ số này.

MSCI cũng đưa ra một bảng tính toán mô phỏng về chỉ số MSCI Frontier 100 Index cho trường hợp Argentina và Kuwait được nâng hạng. Đáng chú ý nhất trong bảng này là tỷ trọng của Việt Nam tăng rất nhiều từ 17.72% (hiện tại) lên 28.37% (mô phỏng) và số lượng cổ phiếu Việt cũng tăng từ 17 lên 30.

 

(Lượt xem: 709 lần, 1: Lượt xem trong ngày)