Một Tuần Đầy Biến Động Cho Thị Trường Trái Phiếu

Lợi suất trái phiếu đã rớt mạnh như thể nước Mỹ đang cận kề với suy thoái. Một loạt các báo cáo kinh tế quan trọng đến trong tuần trước có thể cho thấy các mối lo sợ này đã bị thổi phồng.

Bond market - Một Tuần Đầy Biến Động Cho Thị Trường Trái Phiếu

Lợi suất trái phiếu 10 năm chuẩn của Mỹ giảm xuống mức đáy 15 tháng là 2,34% vào ngày thứ Năm tuần trước khi người ta đặt cược rằng tăng trưởng đang bắt đầu mất đà, đủ để khiến Fed cắt giảm lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, không có nhiều dữ liệu rõ ràng để chứng minh điều này. Ngay cả Fed, tác nhân khiến lợi suất chao đảo ngày 20/03 khi gây sốc nhà đầu tư với quan điểm thận trọng hơn về nền kinh tế, cũng không thực sự dự đoán tình trạng xấu.

0401 financeyahoo Pham Thu Hang chart - Một Tuần Đầy Biến Động Cho Thị Trường Trái Phiếu

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư trái phiếu nhận một số thông tin thực tế trong tuần trước. Sự kiện lớn nhất diễn ra vào ngày thứ Sáu với báo cáo việc làm tháng 03. Ngoài ra, còn có các thông tin về việc người Mỹ đang chi bao nhiêu tiền tại các cửa hàng bán lẻ cũng như một số chỉ số về việc các nhà máy đang được yêu cầu sản xuất bao nhiêu. Một số quan chức Fed có lịch phát biểu mặc dù không ai trong nhóm sẵn sàng bỏ phiếu cho chính sách của ngân hàng trung ương trong năm nay.

Dữ liệu sẽ cho chúng ta cái nhìn về việc chúng ta đang thực sự ở đâu trong nền kinh tế, và liệu chúng ta có nên lo ngại về tăng trưởng ở mức độ mà thị trường đã lo ngại hay không,” theo John Briggs, trưởng chiến lược lãi suất châu Mỹ tại NatWest Markets.

Ngay cả số liệu việc làm đáp ứng các ước tính “cũng sẽ được coi là có lợi,” ông nói thêm. Briggs dự đoán lợi suất sẽ tăng lên nếu báo cáo “khá tốt.” Ông tin rằng trái phiếu 10 năm sẽ kết thúc năm nay ở mức 2,5%.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm ở mức 2,41% vào ngày thứ Sáu khi đóng cửa phiên giao dịch cho cả tuần và quý đầu tiên. Mặc dù con số này cao hơn mức đáy thiết lập vào hôm thứ Năm, nó vẫn thấp hơn nhiều so với mức 2,61% từ ngày trước thông báo khiến lợi suất chao đảo vào ngày 20/01. Việc sụt giảm lợi suất trái phiếu 10 năm cũng đã khiến nó giảm xuống dưới trái phiếu Kho bạc 3 tháng, 1 hiện tượng được gọi là đảo chiều đường cong lợi suất, thường được coi là tín hiệu suy thoái.

Các vấn đề toàn cầu cũng sẽ nằm trong chương trình chính của thị trường trái phiếu trong tuần này. Ngoài sự bất ổn liên tục về Brexit và các cuộc đàm phán thương mại của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington, các nhà giao dịch cũng sẽ để mắt đến các chỉ báo nhà máy tại Đức và Trung Quốc.

Giá hợp đồng tương lai quỹ liên bang cho thấy các nhà giao dịch đang đặt cược rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất chính khoảng 1/4 điểm trong năm nay, cho thấy lo ngại rằng nền kinh tế sẽ xấu đi. Điều này ngược lại với những gì quan chức Fed dự kiến. Vào ngày 20/03, dự kiến trung bình của các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang cho lãi suất vẫn ổn định trong suốt năm 2019.

Báo cáo kinh tế Mỹ tuần này “có khả năng cho thấy dữ liệu yếu trong quý 1, nhưng không có suy thoái,” Bernd Weidensteiner, nhà kinh tế tại Commerzbank AG, viết.

Một số quan chức Fed phát biểu vào tuần trước đã hạ thấp các lo ngại về nền kinh tế.

Thị trường trái phiếu Kho bạc đang thể hiện môi trường tăng trưởng chậm hơn và lạm phát thấp hơn,” theo Michael Arone, trưởng chiến lược đầu tư tại State Street Global Advisors. “Dữ liệu sẽ quan trọng cho việc chúng ta sẽ đi về đâu từ đây. Tuy nhiên, khả năng Fed cắt giảm lãi suất đến cuối năm nay dường như hơi quá mức.”

Arone ủng hộ việc đầu tư vào chứng khoán nợ loại đầu tư ngắn hạn do lợi suất của chúng phù hợp với lợi suất trái phiếu dài hạn.

Thông tin cần theo dõi

Số liệu kinh tế Mỹ:

01/04: Doanh số bán lẻ; PMI sản xuất Market; ISM sản xuất; chi tiêu xây dựng; hàng tồn kho kinh doanh

02/04: Đơn hàng lâu bền và hàng hóa vốn; doanh số bán xe

03/04: Số đơn xin vay thế chấp; Việc làm ADP; Dịch vụ Markit; ISM phi sản xuất

04/04: Việc làm Challenger; báo cáo thất nghiệp hàng tuần; niềm tin người tiêu dùng Bloomberg

05/04: Số liệu việc làm hàng tháng cho tháng 03; niềm tin người tiêu dùng;

Phát biểu của Fed

03/04: Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic phát biểu tại Washington; Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari phát biểu tại Fargo, North Dakota

04/04: Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester phát biểu tại Columbus, Ohio; Chủ tịch Fed Philadelphia, Patrick Harker phát biểu tại Philadelphia

05/04: Bostic phát biểu tạ Atlanta

Về vấn đề địa chính trị, nhà giao dịch sẽ theo dõi các cuộc đàm phán thương mại giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và quan chức Mỹ.

Sau đây là lịch đấu giá trái phiếu kho bạc Mỹ:

01/04: 45 tỉ đô la trái phiếu 3 tháng, 39 tỉ đô la trái phiếu 6 tháng;

04/04: trái phiếu 4 và 8 tuần.

(Lượt xem: 31 lần, 1: Lượt xem trong ngày)