Hedging VFM

VFM bị phạt vì chơi phái sinh cho thấy lỗ hổng quá lớn về quản lý và trách nhiệm không thể bỏ qua của cơ quan quản lý

Một thông tin thực sự giật mình với rất nhiều NĐT khi một thông báo được đăng tải :

Ngày 25/10/2018, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 918/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM). Theo đó, VFM bị phạt 175 triệu đồng theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán (Nghị định số 108/2013/NĐ-CP) vì đã có hành vi vi phạm hành chính: Đầu tư chứng khoán phái sinh từ nguồn vốn của mình (Từ tháng 2/2018 đến tháng 7/2018, Công ty cổ phần quản lý quỹ đầu tư Việt Nam đã thực hiện đầu tư chứng khoán phái sinh từ nguồn vốn của mình). Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 25/10/2018.

Vấn đề ở đây là rất rõ ràng bởi theo Quy định hiện hành thì Quỹ đầu tư không được phép đầu tư vào phái sinh. Và điều đáng lên án thực sự ở đây chính là việc VFM là Quỹ điều hành Quỹ E1VFMVN30 vốn chạy theo cơ sở của chỉ số V30- chỉ số đang được áp dụng cho thị trường phái sinh. Với một danh mục bao gồm 30 mã cổ phiếu của chỉ số VN30, với một Quy mô quỹ lên đến khoảng 4,000 tỷ đồng thì rõ ràng họ có đủ các loại công cụ, tiền, hàng. Vậy thì nếu vận dụng đúng rõ ràng NĐT nhỏ lẻ không có cửa. Đây thực sự là một điều chỉ có tại Việt Nam, và rõ ràng họ đã vi phạm ở mức độ rất lớn.

Thế nhưng tại sao họ lại có thể làm được điều này, làm sao họ mở được tài khoản, làm sao họ sử dụng được tiền là câu hỏi dành cho Nhà quản lý. Hơn thế nữa, khi mà quy mô TTPS còn nhỏ nên với những tổ chức lớn như vậy làm sao không phát hiện ra sớm để họ có thời gian trading tận 05 tháng (T2 – T7/2018).

Minh bạch vẫn là điều gì đó xa xỉ trên TTCK này. Và rõ ràng nếu trông chờ vào cơ quan quản lý thì túi tiền củ NĐT đã vơi đi. Rõ ràng trách nhiệm của cơ quan quản lý cần được nêu ra cho dù họ đã phát hiện và phạt VFM. Tuy nhiên con số 175 triệu chả bõ bèn với những gì họ đã làm trên thị trường này nếu so về quy mô của họ.

Phòng vệ (Hedging) trên thị trường Chứng khoán là gì?

(Lượt xem: 64 lần, 1: Lượt xem trong ngày)