Giải mã hoạt động đăng ký mua cổ phiếu quỹ của Vinhomes và Vincom Retail

Đầu tháng 11, CTCP Vinhomes (Mã cổ phiếu: VHM; Sàn: HoSE) công bố thông tin mua lại 60 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ, trong khi đó một “người anh em” của Vinhomes là CTCP Vincom Retail (Mã cổ phiếu: VRE; Sàn: HoSE) cũng đăng ký mua lại 56.5 triệu cổ phần. Thời gian thực hiện của cả hai công ty là trong vòng 1 tháng từ ngày 14/11/2019. Hoạt động mua lại cổ phiếu quỹ này rõ ràng sẽ có tác động trước mắt nhằm hỗ trợ mức giá của cổ phiếu trong ngắn hạn. Tuy nhiên, sự kiện này cũng có thể gợi ý cho nhà đầu tư về những triển vọng trong tương lại của cả hai công ty thuộc Vingroup.

Khối ngoại giao dịch tích cực hơn trong thời gian gần đây

Đầu tiên, nếu muốn mua đủ số lượng cổ phiếu đã đăng ký, Vinhomes cần phải mua trung bình 2,7 triệu cổ phiếu/phiên và đối với Vincom Retail là 2.5 triệu cổ phiếu/phiên. Mặc dù giao dịch đã sôi động hơn trong thời gian qua, khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên của VHM chỉ đạt khoảng 1,4 triệu cổ phiếu. Vì vậy, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng Vinhomes sẽ không thể mua đủ số lượng cổ phiếu đã đăng ký.

Trong trường hợp của Vincom Retail, khối lượng giao dịch trung bình đã tăng lên 5 triệu cổ phiếu/phiên, với sự gia tăng mua ròng của khối ngoại trong những ngày gần đây (trung bình mua ròng khoảng 3 triệu cổ phiếu/phiên). Điều này cũng giúp giá cổ phiếu VRE bứt phá và giao dịch quanh mức 35 trong thời gian qua.

Với khối lượng giao dịch này, chúng tôi cho rằng Vincom Retail có thể hoàn thành đợt mua cổ phiếu này bằng các giao dịch thỏa thuận với nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, không phải lúc nào các công ty cũng hoàn thành việc mua cổ phiếu quỹ. Trong quá khứ, đã có nhiều công ty lớn không thể hoàn thành kế hoạch mua cổ phiếu như đã công bố bởi nhiều lý do, tuy nhiên dễ nhận ra là tại thời điểm mua, các công ty này không có dòng tiền và tiền mặt lớn so với số tiền dự kiến bỏ ra để mua cổ phiếu quỹ (trừ GAS có lượng tiền mặt khá dồi dào nhưng điều kiện thị trường bất lợi đã khiến công ty không thể tiến hành mua cổ phiếu quỹ ở thời điểm đó).

Tại thời điểm 3Q19, Vincom Retail có lượng tiền mặt là 1.400 tỷ đồng và dòng tiền HĐKD khoảng 2.200 tỷ đồng. Với lượng tiền mặt dồi dào này, chúng tôi cho rằng Vincom Retail sẽ đủ khả năng để thực hiện thương vụ mua cổ phiếu quỹ này.

Bảng: Một số thương vụ mua lại cổ phiếu quỹ không thành công

Công ty Ước tính số tiền cần thiết (tỷ đồng) Thời gian tiến hành Tiền mặt tại
thời điểm mua (tỷ đồng)
Dòng tiền HĐKD tại thời điểm mua (tỷ đồng)
GAS 10.000 25/03 – 31/03/2015 24.080 16.605
HAG 220 10/06 – 09/07/2015 932 -165
KHA 134 17/01 – 15/02/2018 1 12

Nguồn: One Road Research tổng hợp.
Tiền mặt và dòng tiền HĐKD lấy tại kỳ báo cáo gần nhất trước ngày thực hiện mua cổ phiếu quỹ

Như đã trình bày, trong đợt mua cổ phiếu quỹ này, về khả năng và điều kiện thị trường Vincom Retail rõ ràng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư có lẽ sẽ thắc mắc về động cơ đằng sau việc hai công ty thuộc Vingroup này tiến hành mua cổ phiếu quỹ, và điều này có liên quan đến việc quản trị dòng vốn của Vingroup cũng như triển vọng tăng trưởng trong thời gian sắp tới của cả Vinhomes và Vincom Retail.

Quản trị dòng vốn và câu chuyện tăng trưởng năm tới

Về lý thuyết, chỉ có chính doanh nghiệp mới là người hiểu rõ nhất về tiềm năng của mình, vì vậy từ những hoạt động mua bán cổ phiếu và phát hành cổ phần, nhà đầu tư có thể phần nào hiểu được doanh nghiệp đang nhìn nhận như thế nào về triển vọng trong thời gian tới.

Theo báo cáo tài chính 3Q19, Vinhomes đang có lượng vốn lưu động lên đến hơn 38 nghìn tỷ đồng, trong đó riêng tiền mặt và tương đương tiền là khoảng 9 nghìn tỷ. Còn đối với Vincom Retail, mô hình kinh doanh của công ty không cần sử dụng quá nhiều tiền mặt, đồng thời dòng tiền từ hoạt động kinh doanh mỗi quý của Vincom Retail là khoảng 1.000 tỷ đồng, vì vậy lượng tiền mặt gần 1.400 tỷ hiện tại là tương đối lớn.

Thông thường các công ty trong giai đoạn đầu tăng trưởng sẽ sử dụng nguồn lực để đầu tư mở rộng thay vì tạo ra giá trị của cổ đông, vì vậy sẽ ít có công ty nào trả cổ tức. Tuy nhiên, với lượng tiền mặt lớn như vậy, Vinhomes và Vincom Retail lại không sử dụng để đầu tư thêm vào dự án mới mà lại đầu tư vào chính công ty mình – hay nói cách khác là mua lại cổ phiếu quỹ. Hiện tại, chỉ mới VRE là công bố 1 dự án MegaMall cho năm 2020, trong khi Vinhomes vẫn chưa có thêm dự án nào ngoài những dự án đang triển khai.

Cùng với việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục siết tín dụng cho bất động sản trong năm 2020, chúng tôi tin rằng đây là những tín hiệu cho thấy đà tăng trưởng của Vinhomes và Vincom Retail sẽ chậm lại trong năm sau.

Bên cạnh đó, với mô hình holding của Vingroup, kiểm soát dòng vốn cũng là một mục tiêu quan trọng. Để có thể dễ dàng huy động vốn cổ phần trong thời gian tới, việc giữ giá cho cổ phiếu là một điều kiện tiên quyết. Do đó, động thái mua lại cổ phiếu quỹ của hai công ty thuộc Vingroup cũng là một cách để hỗ trợ giá cổ phiếu.

Vì vậy, nhà đầu tư có thể xem việc mua lại cổ phiếu quỹ này là một tín hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng của Vincom Retail và Vinhomes sẽ chậm lại trong năm 2020. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn chưa cho thấy dấu hiệu tích cực, và năm 2020 vẫn có thể là một năm khó khăn của toàn ngành bất động sản.

(Lượt xem: 313 lần, 1: Lượt xem trong ngày)