Giá dầu thô tăng mạnh sau cuộc tấn công vào mỏ dầu ở Saudi Arabia

Hôm nay 19-8, giá dầu thô Brent tăng 45 xu tương đương 0,8% lên 59,09 đô la Mỹ/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 39 xu tương đương 0,7% lên mức 55,26 đô la/thùng.

Giá dầu tăng sau khi máy bay không người lái của lực lượng Houthi, Yemen tấn công một mỏ dầu tại phía Đông Saudi Arabia trong ngày 17-8, bổ sung thêm căng thẳng ở Trung Đông. Cuộc tấn công gây ra vụ cháy tại một nhà máy khí, nhưng Saudi Aramco cho biết sản xuất dầu không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, những lo ngại về suy thoái kinh tế và ảnh hưởng tới tăng trưởng nhu cầu dầu gây sức ép lên giá.

Bảng giá năng lượng thế giới sáng 19-8.

Trong một báo cáo hàng tháng, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giảm dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu và cho thấy thị trường này sẽ dư thừa nhẹ trong năm 2020. Hiếm khi OPEC đưa ra quan điểm về một xu hướng giảm giá trong triển vọng thị trường.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức hàng đầu nhà Trắng đã xóa đi những lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế có thể không vững và cho biết họ thấy ít có nguy cơ suy thoái và khẳng định cuộc chiến thương mại với Trung Quốc không gây thiệt hại cho Mỹ.

Ông Trump không lạc quan bằng các trợ lý của mình trong việc ký một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Ông nói rằng “tôi chưa sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận”. Trong khi đó ông tin tưởng Trung Quốc đang sẵn sàng để đi đến một thỏa thuận với Mỹ.

Cũng gây áp lực lên giá dầu, các công ty năng lượng của Mỹ trong tuần qua đã tăng số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động, lần đầu tiên trong 7 tuần qua bất chấp dự đoán hầu hết các nhà sản xuất giảm chi tiêu cho việc khoan dầu trong năm nay.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết các công ty đã bổ sung 6 giàn khoan dầu trong tuần tính tới ngày 16-8, tăng mạnh nhất kể từ tháng 4, đưa tổng số giàn khoan lên 770 giàn.

 

(Lượt xem: 46 lần, 1: Lượt xem trong ngày)