FTSE update chuyển biến tiêu chí nâng hạng thị trường

Rạng sáng ngày thứ Bảy (30/03 – giờ Việt Nam), công ty cung cấp chỉ số FTSE Russell đã công bố bản cập nhật phân hạng thị trường cổ phiếu của các quốc gia. Việt Nam vẫn được giữ trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng hai. Đáng chu ý là FTSE còn cập nhật lại đánh giá về 4 tiêu chí của Việt Nam, trong đó có tới 3 tiêu bị đánh giá tiêu cực hơn so với kỳ rà soát lần trước.

Tại đợt rà soát tháng 3/2019, Ủy ban Tư vấn Phân hạng Thị trường Quốc gia FTSE đưa ra những thay đổi về tiêu chí của Việt Nam như sau:

– Thanh toán – tỷ lệ các giao dịch thất bị hiếm: Cập nhật từ “đạt” sang “N/A” do thông lệ thị trường từ việc tiến hành kiểm tra trước khi giao dịch.

Cho phép giao dịch ngoại hối: Hạ bậc từ “hạn chế” xuống “không đạt”

Lưu ký – quản lý tài khoản tách biệt có sẵn cho nhà đầu tư quốc tế:  Hạ bậc từ “đạt” xuống “hạn chế”.

Thị trường phái sinh phát triển: Nâng bậc từ “không đạt” lên “hạn chế”. Đây là điểm sáng duy nhất trong lần đánh giá này của Việt Nam.

Việt Nam đã được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi hạng hai trong đợt rà soát vào tháng 9/2018.

Việc bị đánh giá tụt lùi 3 tiêu chí có lẽ là tin đáng buồn đối với thị trường Việt Nam, nhưng liệu có làm vơi bớt cơ hội được nâng lên thị trường mới nổi hạng hai của Việt Nam?

Khi xem xét kỹ càng hơn, các nhà đầu tư sẽ thấy trong 3 tiêu chí bị FTSE đánh giá tiêu cực hơn, chỉ có tiêu chí “Thanh toán – tỷ lệ các giao dịch thất bại hiếm” thuộc những tiêu chí cần có để được xem xét nâng lên thị trường mới nổi hạng hai (như thể hiện trong bảng trên). Và cũng cần phải nói rõ hơn, tiêu chí này được điều chỉnh từ “đạt” sang “N/A”, tức không có dữ liệu xác định chứ chưa hẳn là do chất lượng đi xuống.

Hai tiêu chí (“Quản lý tài khoản tách biệt có sẵn cho NĐT quốc tế” và “Cho phép giao dịch ngoại hối”) bị đánh giá tiêu cực thực tế không nằm trong 9 điều kiện cần thiết (dấu x trong bảng) để được xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng hai.

Tại đợt review lần này, tiêu chí “Thị trường phái sinh phát triển” được nâng bậc từ “không đạt” lên “hạn chế”, nhưng đáng tiếc là nó lại không thuộc những tiêu chí cần có để nâng lên thị trường mới nổi hạng hai.

Ngày 13/5 tới đây, MSCI cũng sẽ công bố kết quả đánh giá phân hạng thị trường bán niên năm 2019 và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 29/5.

Nhiều khả năng trong đợt đánh giá này, Argentina sẽ chính thức được MSCI đưa vào thị trường mới nổi (Emerging Markets). Trong khi đó, Kuwait sẽ được thêm vào danh sách theo dõi thị trường mới nổi kể từ tháng 6/2019.

Trong trường hợp Argentina và Kuwait chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI, nhiều khả năng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index sẽ được tăng lên đáng kể, từ mức 17% hiện nay lên khoảng 30%.

(Lượt xem: 89 lần, 1: Lượt xem trong ngày)