FPT – Điểm bùng phát để trở thành công ty công nghệ của khu vực

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều bất ổn, cổ phiếu FPT lại cho thấy sự tăng trưởng liên tục, và không một cổ phiếu nào trong nhóm VN30 có mức tăng trưởng tốt hơn FPT trong năm 2019. Tiềm năng của FPT đã được thị trường nhắc đến từ rất lâu về trước, nhưng có lẽ chỉ đến thời gian gần đây, những tiềm năng đó mới được hiện thực hóa thành kết quả kinh doanh ấn tượng. Mặc dù mức giá đã tăng trưởng rất cao so với đầu năm, tiềm năng của FPT sẽ còn đi rất xa nữa dựa trên mô hình kinh doanh nội tại cũng như những cơ hội từ thị trường.Một mô hình kinh doanh có thể cạnh tranh trong khu vực

Việt Nam là một quốc gia định hướng xuất khẩu nhưng thực tế rất ít các mặt hàng của Việt Nam có thể cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm trong khu vực. FPT chứng minh họ đang là một trong những đơn vị hiếm hoi có thể làm được chuyện đó khi doanh thu từ mảng xuất khẩu của công ty không những tăng trưởng mà biên lợi nhuận gộp của họ đang ngày càng tốt hơn do từng bước thâm nhập vào chuỗi giá trị phần mềm toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh với một hệ sinh thái bên trong doanh nghiệp

Điểm đặc biệt đầu tiên khi nhìn đến FPT đó là mô hình kinh doanh đặc biệt của công ty. Ba mảng kinh doanh chính của FPT đều thuộc lĩnh vực dịch vụ có hiệu quả sử dụng vốn cao, tạo ra lợi nhuận thông qua năng suất lao động của nhân viên mà không cần phải đầu tư quá nhiều vào giá vốn hàng bán hay thuê nhiều lao động để gia tăng doanh thu, vì thế công ty tạo tiền một cách ổn định và không phụ thuộc nhiều vào chí phí đầu vào. Bên cạnh đó, các mảng kinh doanh chính của công ty có sự liên kết chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau. Trong khi hai mảng giáo dục và viễn thông tạo tiền ổn định để hỗ trợ cho việc đầu tư vào R&D của mảng công nghệ, mảng giáo dục cung cấp nguồn nhân lực cho hai mảng còn lại và mảng giáo dục và viễn thông hoạt động hiệu quả hơn nhờ vào các công nghệ tiên tiến. Mô hình kinh doanh khép kín hỗ trợ nhau là nền tảng giúp FPT tăng trưởng ổn định trong dài hạn.

Như đã đề cập ở trên, nâng cao năng suất lao động của nhân viên là một trong những yếu tố then chốt để thành công trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin và yếu tố giúp gia tăng lợi nhuận cho công ty. FPT luôn nỗ lực trong việc tăng năng suất lao động của nhân viên với mức doanh thu trên mỗi kỹ sư tăng đều qua các năm, công ty đặt mục tiêu trong 5 năm tới sẽ nâng cao năng suất lao động của mỗi nhân viên gấp đôi lên mức hơn một tỷ đồng một năm.

Bên cạnh đó, đội ngũ kinh doanh có khả năng thương thảo hơp đồng hiệu quả cũng là một lợi thế cạnh tranh khác. Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch hội đồng quản trị là người đem đến các hợp đồng trong nước cho FPT, ông Hoàng Việt Anh – Phó tổng giám đốc của FPT chịu trách nhiệm trọng việc thương thảo các hợp đồng tại thị trường nước ngoài và ông Tomokazu Hamaguchi tập trung khai thác thị trường Nhật Bản, cùng với đội ngũ kinh doanh tôt, FPT đã dành được nhiều hợp đồng giá trị ở trong và ngoài nước. Mô hình kinh doanh sử dụng vốn hiệu quả, có kinh nghiệm trong việc phát triển nguồn nhân lực, và đầu ra được bảo đảm bởi đội ngũ kinh doanh là những yếu tố nội tại giúp hoàn thiện mô hình kinh doanh tạo tiền hiệu quả của FPT.
Các hợp đồng giá trị lớn trong mảng xuất khẩu phần mềm

STT Giá trị hợp đồng 2014 2015 2016 2017 2018
1 >20 triệu USD 0 0 0 0 2
2 >10 triệu USD 1 2 3 5 6
3 >5 triệu USD 5 3 13 10 13
4 >1 triệu USD 24 25 45 60 70

Nguồn: FPT, One Road Research

Chiến lược phân bổ vốn sáng suốt nắm bắt cơ hội

Ban lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm của FPT là những người có khả năng nhận định và năm bắt cơ hội để đầu tư vào những ngành tiềm năng. Giai đoạn 2013 – 2015, FPT đầu tư vào viễn thông khi thị trường viễn thông Việt Nam đang trong giai đoạn bùng nổ mạnh mẽ, với việc tập trung đầu tư vào cáp quang và IPTV đã giúp FPT nhanh chóng chiếm được thị trường Việt Nam và trở thành một trong 3 công ty độc quyền trong mảng viễn thông. Năm 2018, khi nhận thấy xu hướng chuyển đổi số toàn cầu diễn ra mạnh mẽ, ban lãnh đạo đã quyết định thoái vốn khỏi mảng bán lẻ để tập trung phát triển mảng công nghệ.

Sớm nhận xu hướng tăng trưởng tất yếu của chuyển đổi số, FPT đã đặt mục tiêu thay đổi từ nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin truyền thống trở thành công ty tư vấn chuyển đổi số. Cuối năm 2018, FPT đã thâu tóm Intelinet – công ty tư vấn công nghệ của Mỹ, thương vụ thâu tóm này đã giúp FPT tiến lên một bậc trong chuỗi giá trị gia công phần mềm và cung cấp dịch vụ trọn gói cho khách hàng từ việc tư vấn thiết kế sản phẩm đến gia công sản phẩm. Chiến lược của FPT sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội sáp nhập và thâu tóm các công ty công nghệ khác tại thị trường nước ngoài để mở rộng mô hình hoạt động kinh doanh. Dù vậy, tỷ lệ dịch vụ nằm trong chuỗi giá trị cao vẫn còn thấp, do đó công ty đang đầu tư mạnh mẽ vào các lĩnh vực cốt lõi của chuyển đổi số là AI, IoT, Big Data, trong khi đó giảm tỷ trọng của mảng tích hợp hệ thống.

Những chuyển động từ thị trường IT của Nhật tạo động lực tăng trưởng trong dài hạn cho FPT

Trong bài phân tích tiềm năng tăng trưởng ngành công nghệ, chúng tôi đã phân tích về xu hướng các doanh nghiệp công nghệ thông tin Nhật Bản đã có đợt tăng vốn mạnh mẽ trong quý 4 năm 2018 và quý 1 năm 2019 với mức tăng tương ứng là 21 tỷ đồng và 8 tỷ đồng. Thường thì các công ty công nghệ, đặc biệt là ở Nhật Bản, không huy động vốn nhiều, vì thế mỗi đợt tăng vốn mạnh mẽ sẽ tạo ra một sự thay đổi đáng kể trong doanh thu các công ty này.

Theo dữ liệu lịch sử, sau khi các công ty phần mềm hàng đầu Nhật Bản có vay nợ ngắn và dài hạn, có thể nhìn thấy một xu hướng rất rõ là doanh thu của các công ty này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ kể từ sau thời điểm tăng nợ từ 3 đến 5 quý. Một khi các doanh nghiệp công nghệ tăng vốn huy động là dấu hiệu của việc nâng cấp mô hình hoạt động kinh doanh của công ty, do đó các công ty trên sau thời điểm huy động đã nâng doanh thu của mình lên mức mới. Hoạt động kinh doanh mở rộng, doanh thu gia tăng cũng sẽ kéo theo nhu cầu gia công phần mềm tăng lên ở các công ty này, vì thế các công ty làm dịch vụ gia công phần mềm trực tiếp cho các doanh nghiệp Nhật Bản là những người cũng được hưởng lợi. Việt Nam là đối tác gia công phần mềm lớn thứ hai của Nhật Bản, chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản là thị trường gia công phần mềm lớn nhất của FPT, do đó, một điều hiển nhiên là công ty sẽ được hưởng lợi trong thời gian sắp tới thông qua nhu cầu gia công phần mềm đang tăng lên của các doanh nghiệp Nhật Bản.
Đồ thị bên dưới thể hiện mối quan hệ trong quá khứ của việc tăng nợ ngắn hạn của những công ty công nghệ với mức tăng trưởng doanh thu của những công ty này.

Một lý do để củng cố quan điểm FPT có thể giữ vững nguồn doanh thu từ thị trường Nhật Bản đó là các công ty Nhật Bản ưa thích lựa chọn Việt Nam nhiều hơn nhờ một phần là văn hóa tương đối giống nhau vì cùng là người Châu Á, và các công ty Nhật Bản cũng ưa chuộng những kỹ sư sử dụng tiếng Nhật hơn là tiếng Anh, đó là lý do giúp Việt Nam và Trung Quốc được ưa chuộng hơn các nước sử dụng tốt tiếng anh như Ấn độ và Philipines, Mảng phần mềm của FPT phân ra thành xx khu vực để tập trung nhân lực cho từng khu vực có ngôn ngữ khác nhau, từ đó giúp hoạt động kinh doanh của công ty được hiệu quả hơn. Thứ hai Việt Nam có lợi thế cạnh tranh về chi phí nhân công rẻ hơn so với Trung Quốc. Theo khảo sát của cơ quan xúc tiến công nghệ thông tin Nhật Bản trên các công ty công nghệ ở Nhật, Việt Nam là quốc gia được ưa chuộng làm dịch vụ gia công phần mềm nhất (chiếm 31.5%), kế đến là Ấn Độ với 20.6% và Trung Quốc 16.7%.
Dựa trên những tiềm năng từ sự gia tăng vốn của thị trường Nhật Bản thì với tốc độ tăng trưởng hơn 25% mỗi năm cộng với biên lợi nhuận ngày càng cải thiện như hiện tại thì mức định giá của FPT vẫn còn rẻ hơn rất nhiều so với các công ty công nghệ trong khu vực. Với mức định giá hiện tại thì giá cổ phiếu của FPT hoàn toàn có thể tăng trưởng thêm 50-70% trong năm 2020.

Tóm tắt lại

Chúng tôi nhận định TÍCH CỰC cho mã cổ phiếu FPT nhờ vào chiến lược tập trung đầu tư vào công nghệ để nắm bắt xu thế chuyển đổi số và mảng gia công phần mềm đang có cơ hội tăng trưởng tốt khi nhu cầu gia công của các doanh nghiệp công nghệ ở Nhật đang gia tăng.

(Lượt xem: 569 lần, 1: Lượt xem trong ngày)