Cổ Phiếu Tài Chính Bị Ảnh Hưởng Ra Sao Bởi Fed?

Lãi suất chao đảo kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 10 năm ngoái với lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm của Mỹ giảm gần như 1 điểm phần trăm.

0401 zacks Pham Thu Hang image - Cổ Phiếu Tài Chính Bị Ảnh Hưởng Ra Sao Bởi Fed?

Lãi suất đánh mạnh lên cổ phiếu tài chính

Trái phiếu 10 năm đang giao dịch ở mức lợi suất thấp nhất kể từ năm 2017 và có thể còn giảm thêm nữa (xem biểu đồ lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm dưới đây từ Market Watch). Điều này trở thành môi trường tín dụng bất lợi cho các bên cho vay và cổ phiếu tài chính cũng đang bị đánh mạnh bởi điều này.

0401 zacks Pham Thu Hang chart 1 - Cổ Phiếu Tài Chính Bị Ảnh Hưởng Ra Sao Bởi Fed?

Tổng quan về Fed

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có 2 cách kiểm soát lãi suất tại Mỹ: thông qua bảng cân đối kế toán và lãi suất Quỹ Liên bang (chính sách tiền tệ). Fed sử dụng bảng cân đối gần 4.000 tỉ đô la để ảnh hưởng đến lãi suất bằng cách mua và bán các công cụ thu nhập cố định (nới lỏng và thắt chặt định lượng).

Khi thị trường tín dụng sụp đổ vào năm 2008, Fed đã buộc phải mua một loạt tài sản xấu nhằm duy trì thị trường tín dụng. Các chứng khoán được hỗ trợ bởi vay thế chấp, còn gọi là nghĩa vụ nợ thế chấp (CDO) đã bắt đầu chứng kiến việc vỡ nợ vào năm 2008, nhanh chóng mất giá trị và đòi hỏi lợi suất ngày càng cao. Tình trạng vỡ nợ này đã gây ra hiệu ứng domino ở các thị trường. Phản ứng ban đầu đó là mọi người rút khỏi thị trường cổ phiếu rủi ro và nhảy vào tài sản thu nhập cố định (chuyển sang tài sản an toàn), khiến giá trái phiếu tăng mạnh và giảm lợi suất. Tuy nhiên điều này không kéo dài. Nhà đầu tư nhanh chóng bắt đầu yêu cầu lợi suất cao hơn cho tài sản thu nhập cố định vì mối lo ngại mang tính hệ thống ở thị trường tín dụng do CDO gây ra. Fed không có lựa chọn nào ngoài việc bắt đầu mua một loạt các CDO để ngăn thị trường tín dụng hạn chế dòng tiền quá nhiều. Tuy nhiên, bằng việc mua tài sản, Fed đã hạ thấp lãi suất một cách hiệu quả. Phương pháp này trong chính sách tiền tệ được gọi là nới lỏng định lượng.

Fed đã dừng tăng bảng cân đối của mình vào cuối năm 2014 khi nó chạm mức đỉnh kỷ lục 4,5 nghìn tỉ đô la (tăng từ mức 800 tỉ đô la trước khủng hoảng tín dụng). Vào cuối năm 2017, Fed bắt đầu chuyển tài sản thu nhập cố định khỏi bảng cân đối, khiến lãi suất lên cao. Đây là phương pháp chính sách tiền tệ được gọi là thắt chặt định lượng. Dưới đây là biểu đồ cho thấy quy mô bảng cân đối của Fed kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

0401 zacks Pham Thu Hang chart 2 - Cổ Phiếu Tài Chính Bị Ảnh Hưởng Ra Sao Bởi Fed?

Lãi suất Quỹ Liên bang là lãi suất qua đêm mà Fed tính các ngân hàng để đáp ứng yêu cầu dự trữ tiền mặt của họ. Lãi suất Quỹ Liên bang là lãi suất chuẩn cho mọi tài sản thu nhập cố định tại Mỹ và là cách chính để Fed kiểm soát lãi suất.

Fed có 2 nhiệm vụ đồng thời: giữ cho tỷ lệ thất nghiệp thấp và kiểm soát lạm phát. Mặc dù vậy, gần đây, Fed đã xem xét đến các gợi ý từ thị trường chứng khoán.

Động thái gần đây nhất của Fed

Thị trường cổ phiếu chao đảo vào cuối năm 2018 và Fed đã phản ứng bằng chính sách dè dặt. Gần đây, họ thông báo sẽ không tăng lãi suất trong tương lai gần và dừng giảm bảng cân đối (dừng thắt chặt định lượng). Các thông báo này vừa khiến lợi suất giảm mạnh, vừa khiến giá cổ phiếu và trái phiếu tăng.

Thật không may, trái phiếu ngân hàng và thu nhập lãi cơ bản của họ bị tác động mạnh bởi chính sách tiền tệ của Fed. Hiện tại, thị trường nhận định Fed sẽ không tăng lãi suất, ngược lại họ có thể giảm lãi suất. Công cụ Fed Watch Tool do CME phát triển minh họa việc thị trường nhận định 2/3 khả năng cắt giảm lãi suất trong năm 2019.

0401 zacks Pham Thu Hang chart 3 - Cổ Phiếu Tài Chính Bị Ảnh Hưởng Ra Sao Bởi Fed?

Mọi tin tức mang tính dè dặt này khiến nhà đầu tư rất e ngại về cổ phiếu ngân hàng ngay lúc này. Mặc dù vậy, nếu việc cắt giảm lãi suất thực sự đã được tính đến trong lĩnh vực tài chính và không xảy ra, chúng ta có thể thấy mức tăng lớn hơn cho cổ phiếu ngân hàng trong năm nay.

(Lượt xem: 20 lần, 1: Lượt xem trong ngày)