Cổ phiếu công nghệ trở nên hấp dẫn trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung

Sau giai đoạn tăng trưởng nhanh của nhóm cổ phiếu Vingroup thời gian vừa qua giúp thị trường vượt mốc 1000 điểm thì nhà đầu tư chắc hẳn quan tâm đến câu hỏi liệu cổ phiếu nào, nhóm ngành sẽ tiếp theo sau nhóm Vingroup sẽ tăng trưởng để tiếp tục hỗ trợ thị trường. Theo dữ liệu chúng tôi quan sát, bên cạnh nhóm ngành Tài Chính có kết quả tích cực thì nhóm công nghệ thông tin cũng có kết quả đầu tư tăng đều và ổn định trong thời gian qua. Mặc dù giá cổ phiếu đã tăng trưởng nhiều so với đầu năm, tuy nhiên bài phân tích này sẽ cho thấy tại sao nhóm ngành công nghệ, mà đại diện tiêu biểu là FPT, sẽ có thể tiếp tục đà tăng trưởng trong thời gian tới.
Một cách tổng quan, ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam hiện tại vẫn còn khá nhỏ bé, hoạt động kinh doanh của ngành đang nằm trong chuỗi giá trị thấp khi có đến 81.4% doanh thu từ mảng phần mềm đến từ việc gia công cho nước ngoài như Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu. Thị trường cổ phiếu của ngành cũng khá non trẻ khi chỉ có 2 đại diện có thể kể đến là CMG (Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghệ CMC) và FPT (Tập đoàn FPT). Tuy nhiên, hai công ty này đang có cơ hội phát triển tốt vượt khỏi thị trường ảm đạm nhờ vào các yếu tố ngoại tác cũng như thuận lợi đúng thời điểm từ thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như những yếu tố chuyển dịch dòng vốn của khu vực.

Cổ phiếu công nghệ được quan tâm trong bối cảnh thị trường chứng khoán đi ngang

Kể từ đầu năm 2018, thị trường chứng khoán thế giới dường như phụ thuộc hoàn toàn vào diễn biến của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và theo hướng tiêu cực hơn là tích cực. Các quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam đã thể hiện sự thận trọng khi các doanh nghiệp giảm huy động vốn và không có ý định mở rộng hoạt động kinh doanh trong thời gian tới. Điều này phản ánh thị trường chứng khoán Việt Nam không có xu hướng tăng trưởng rõ ràng và sẽ tiếp tục đi ngang cho đến hết năm 2019. Mặc dù thị trường đã vượt mốc 1020 điểm tuy nhiên dựa trên những yếu tố vĩ mô nội tại của nền kinh tế thì sóng tăng hiện tại theo quan điểm của chúng tôi chỉ có thể kéo dài trong ngắn hạn.


Trong bối cảnh thị trường thể hiện xu hướng đi ngang trong dài hạn như hiện tại, cổ phiếu thuộc các ngành nghề không bị ảnh hưởng nhiều bởi nền kinh tế thị trường và chiến tranh thương mại như ngành công nghệ thông tin sẽ là những cổ phiếu hấp dẫn mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn. Có thể nhận thấy kết quả đầu tư 10 tháng đầu năm 2019 thể hiện ngành công nghệ thông tin có kết quả tốt hơn hẳn so với các thị trường còn lại.


Ngành CNTT đang có xu hướng tăng trưởng tốt kể từ đầu năm đến nay với kết quả đầu tư đạt 51.4%, cao nhất trong thị trường chứng khoán. Dù vậy, nhóm ngành này vẫn còn động lực tăng trưởng rất lớn được hưởng ứng gián tiếp từ chiến tranh lạnh công nghệ của Mỹ và Trung Quốc

Phản ứng các công ty công nghệ trong khu vực với chiến tranh lạnh

Căng thẳng Mỹ Trung tiếp tục mở ra một cuộc chiến mới là chiến tranh lạnh về công nghệ nhằm cạnh tranh tranh để dành vị thế người dẫn đầu. Bắt đầu từ thời điểm cuối năm 2018, Mỹ đã có những dấu hiệu muốn cô lập ngành công nghệ Trung Quốc từ sự kiện cấm mọi hoạt động của Huawei, đến việc các ông lớn công nghệ toàn cầu như Google, Android ngừng cung cấp dịch vụ cho hãng này, tiếp theo đó nhà mạng ZTE và các đối tác công nghệ khác của Trung Quốc cũng bị cấm tại Mỹ.

Tận dụng thời điểm thuận lợi này, các doanh nghiệp công nghệ thông tin ở Nhật Bản và Hàn Quốc đã có những động thái gia tăng vốn mạnh mẽ.
Ngành công nghệ thông tin Nhật Bản đã có đợt tăng vốn nhiều nhất trong lịch sử với mức tăng gần 21 tỷ đô la Mỹ trong quý 4 năm 2018, tiếp theo đó quý đầu tiên năm 2019 cũng có đợt tăng đáng kể với mức tăng là 8 tỷ đô la Mỹ.


Về phía các công ty công nghệ Hàn Quốc, sau thời gian giảm vốn huy động suốt năm 2018, các công ty đã bắt đầu gia tăng huy động vốn kể từ đầu năm 2019 với mức tăng 26 tỷ đô la Mỹ vào quý 1.

Việt Nam hưởng lợi gián tiếp thông qua Nhật Bản và Hàn Quốc

Việc tăng vốn của 2 quốc gia trên cũng góp phần giúp ngành công nghệ Việt Nam nhận được các lợi thế trong thời điểm này. Các công ty công nghệ của Nhật Bản tăng vốn mạnh mẽ cho mở rộng hoạt động kinh doanh trong thời gian sắp tới đồng nghĩa với việc nhu cầu gia công sẽ tăng lên, như vậy ngành công nghệ thông tin Việt Nam hưởng lợi gián tiếp thông qua việc gia công công nghệ cho Nhật Bản. Những công ty Nhật Bản có đặc điểm thường sẽ rất trung thành nếu như nhận được sự tin tưởng từ họ, với kinh nghiệm nhiều năm gia công tại Nhật Bản, Việt Nam được nhiều công ty Nhật Bản lựa chọn là nơi gia công mà họ thích nhất (với 31.5% lựa chọn Có thể thấy rõ FPT là công ty được hưởng lợi nhiều nhất từ sự kiện này vì là công ty công nghệ và công ty gia công phần mềm lớn nhất tại Việt Nam, và Nhật Bản cũng là khách hàng gia công lớn nhất của FPT. Với nhu cầu gia công phần mềm tại Nhật Bản chắc chắn tăng trong thời gian tới, đều đó đồng nghĩa với việc doanh thu của FPT từ thị trường này sẽ được đảm bảo.
Mặc khác, các công ty công nghệ ở Việt Nam cũng được những ông lớn công nghệ hàng đầu khu vực để ý và hợp tác như Samsung SDS đầu tư vào CMC. Sự kiện Samsung SDS trở thành cổ đông của CMC khi mua và nắm giữ 30% cổ phần của công ty thời điểm tháng 8 vừa qua đã giúp cổ phiếu công ty tăng lên nhanh chóng. Nhờ vào những kinh nghiệm của Samsung SDS trong lĩnh vực công nghệ cũng như về mặt quản trị và trong thời điểm thị trường công nghệ đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Nhà đầu tư tin tưởng hoạt động kinh doanh của công ty sẽ đạt được nhiều kết quả tốt và có thể đạt được mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2023.

Tóm tắt lại,

Nhóm cổ phiếu công nghệ sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang biến động không rõ ràng ở thời điểm này và cụ thể cổ phiếu FPT và CMG đang có động lực tăng trưởng trong dài hạn nhờ vào yếu tố vĩ mô thuận lợi từ thi trường công nghệ Nhật Bản và Hàn Quốc. Chúng tôi đánh giá tích cực cho cổ phiếu nhóm công nghệ, cụ thể là cổ phiếu của FPT và CMG.

(Lượt xem: 150 lần, 1: Lượt xem trong ngày)