Cơ hội sẽ lớn hơn nữa nếu UBCK lên tiếng về thị trường phái sinh

Kết  thúc Q1, VN-Index tăng 19% đứng đầu các thị trường chứng khoán toàn cầu. NĐT mãn nguyện và dòng tiền theo đó chảy mạnh vào thị trường khiến giá trị giao dịch cũng tăng cao theo đó. Trong khi NĐT hồ hởi với mức lợi nhuận thu về thì dường như các cơ quan quản lý (UBCK) lại lo lắng. Có lẽ vì thế đề xuất nâng tỷ lệ ký quỹ từ 50% lên thành 60% xuất hiện nhằm mục đích hạ nhiệt thị trường. Sau nhiều lần thập thò cuối cùng UBCK chốt Tháng 6 sẽ áp dụng.

Thế nhưng chưa kịp làm gì thì sàn giao dịch đã lạnh cóng, những cơ co giật liên tiếp xuất hiện. Sau những nhịp điều chỉnh mạnh, NĐT nằm trong vòng xoáy Call – Force liên tục càng khiến thị trường tụt sâu. Margin vì thế mà hóa giải chẳng cần bất cứ sự can thiệp nào nhưng điều đó đã lấy đi của NĐT không ít tiền của.

Như vậy ở hiện tại tình trạng margin không còn quá nóng so với mức đỉnh, chí ít nó cũng đã giảm tầm 40-50%. Hệ lụy với thị trường không còn nữa nhưng hệ lụy khác lại phát sinh. Thị trường ở những năm trước sau những cú đạp mạnh bung margin sẽ bắt đầu tăng trở lại. Thế nhưng điều này đang có sự thay đổi khi cuộc chơi Phái sinh xuất hiện. Trên đó họ thảo sức vẫy vùng mua mua bán bán chi trong nháy mắt khỏi chờ đợi T+3 như trên thị trường cơ sở. Hơn nữa lại không phải lo quá nhiều tiền vì ký quỹ thực tế chỉ 10% trong khi cơ sở 50% mà còn bị “dọa” nâng lên 60%.

Nhưng điều quan trọng nhất là sau một thời gian dường như những con cá mập cũng đã biết cách kiếm tiền trên thị trường này. Bỗng dưng đâu đó trên hàng loạt truyền thông báo chí xuất hiện dày đặc những bài viết cảnh báo thị trường. Từ sự đổ vỡ cho đến chiến tranh thương mại … như một ma trận mà bất cứ NĐT nào mới tiếp cận cũng hoảng. Bản thân những NĐT gạo cội cũng hoảng vì thực tế chưa biết ra sao. Tiếp theo đó là hành động bán cực mạnh nhắm đến những cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, VNM, MSN… đặc biệt nhóm Ngân hàng. Sự kiện TCB lên sàn với mức giá quá cao cũng là tác nhân không hề nhỏ cho câu chuyện này. Những con cá mập này đã thực hiện cú Arbitrate hoàn hảo và kiếm tiền từ đây không hề ít. Với biên độ lệch hàng ngày thường từ 20-30 điểm hoàn toàn để mang đến khoản lợi nhuận lớn, có thể hàng tỷ đồng/ngày bất chấp thị trường cơ sở ra sao.

Thực tế một số quốc gia có quan hệ lớn và sẽ chịu ảnh hưởng nặng nền từ cuộc chiến mà Ông Trumph khơi mào như Mỹ hay Nhật, Hà, Đài Loan thị trường chứng khoán có biến động không như Việt Nam. Ngay cả Trung Quốc là đối tượng được Mỹ nhắm tới nhưng mức giảm của Shanghai chỉ 23% so với Việt Nam là 25,32%

Với NĐT, họ quan sát thực tế từ một số quốc gia và rõ ràng hệ lụy từ câu chuyện này không phải là không có. Hầu hết đều chiu tác động mạnh từ hoạt động rút vốn cho đến tỷ giá và TTCK nhưng mức giảm của TTCK hầu hết chỉ khoảng 15% so với đỉnh.

Trong khi đó tình hình tại Việt Nam vẫn tương đối ổn dù có những biến động. Tỷ giá đã bung qua mốc 23,000 đồng, GDP hạ nhiệt sau Q1 thăng hoa và CPI nhích lên. Nhưng nếu so các con số này với những QG khác rõ ràng Việt Nam đang có nhiều lợi thế. Chỉ tiếc là cho đến nay vẫn chưa có một báo cáo nghiên cứu chiến lược nào có góc nhìn rõ ràng tác động từ Trade war với Việt Nam.

Như vậy có thể nói, nhiều cá mập hay những NĐT đầu cơ đã tận dụng tốt TTPS nhằm kiếm lợi nhuận. Họ không sai mà họ biết cách, họ nhanh nhạy với thị trường. Chỉ có điều, sự méo mó này đã làm hỏng đi rất nhiều thứ khác. Cần nhớ rằng trên TTCK khi tăng giá luôn mang theo sự nghi ngờ, hoài nghi nên mức tăng rất chậm. Ngược lại khi bao trùm là nỗi lo sợ thì mức giảm rất nhanh, gấp hàng vài lần so với tăng. Hãy nhớ rằng để đạt cột mốc 1,200 điểm TTCK mất 10 năm, nhưng nếu giảm sẽ chỉ cần 1 năm kiểu như 2008 là xong. Việc TTCK sụt giảm không chỉ đánh mất uy tín và hình ảnh bởi NĐT ngoại quốc nếu nhìn vào sự biến động trong Q1 và Q2 hẳn sẽ thực sự sốc. Hơn nữa khi thị trường giảm thfif câu chuyện thoái vốn, cổ phần hóa trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Cái mất đang hiển hiện nhưng vẫn chưa thấy bất cứ biện pháp cụ thể nào.

VN-Index đã rới xuống dưới đường tăng dài hạn

Vì thế, UBCK hãy nhanh lên tiếng với cái sản phẩm mà các ông cho ra đời như một sự ép buộc mà không có bất cứ biện pháp phòng hộ rủi ro nào. Giờ ai cũng hiểu vì TTPS, vì một nhóm người mà TTCK cơ sở mất đi hàng tỷ $ gây dựng. Hãy nhìn từ các TTCK đi trước mà hành động. Tôi tin rằng chỉ cần UBCK lên tiếng và có những đề xuất như sau: (1) Nâng tỷ lệ ký quỹ; (2) đưa sản phẩm phái sinh về đúng với ý nghĩa hedging đầu tư và (3) áp dụng cơ chế chính sách cứng hơn đảm bảo tính hài hòa giữa hai thị trường thì TTCK cơ sở tự khắc sẽ tăng mạnh trở lại.

Nhưng kể cả việc lên tiếng hay không thì theo quy luật dòng tiền sẽ sớm tìm kiếm nơ có cơ hội. Cơ hội thực sự đã xuất hiện trên TTCK cơ sở sau những tháng ngày giảm mạnh. Và trong báo cáo tình hình TTCK cho Q3 chúng tôi cho rằng VN-Index hoàn toàn có cơ hội tiếp cận lại mốc 1,100 điểm. Thay vì lo sợ trong ngắn hạn, NĐT hãy có cái nhìn dài hạn hơn để tím kiếm cơ hội này.

(Lượt xem: 283 lần, 1: Lượt xem trong ngày)