Cảm xúc trong đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư không thành công bị chi phối bởi cảm xúc. Thay vì trả lời lạnh lùng và bỏ mặc biến động thị của trường, họ đáp lại tình cảm bằng sự tham lam và sợ hãi. Chúng ta đều biết có những người hành động có trách nhiệm và đắn đó trong hầu hết thời gian nhưng lại trở nên điên cuồng khi đầu tư tiền bạc. Tiền có thể mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, làm việc chăm chỉ, kiên trì tiết kiệm và kỷ luật để có được nhưng chỉ cần một vài phút để đánh mất nó. Cùng là một người sẽ dành nhiều thời gian đọc một số thông tin sản phẩm trên mạng và ghé thăm nhiều cửa hàng trước khi mua dàn âm thanh hoặc máy ảnh, nhưng lại dành ít thời gian nghiên cứu các cổ phiếu mà họ vừa nghe từ một người bạn. Tính hợp lý được áp dụng cho việc mua thiết bị điện tử hoặc máy ảnh, nhưng lại không có khi đầu tư.
Nhiều nhà đầu tư không thành công coi thị trường chứng khoán là một cách kiếm tiền mà không cần làm việc. Bất cứ ai cũng sẽ tận hưởng lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng, và triển vọng của lợi ích dễ dàng sẽ kích thích lòng tham của các nhà đầu tư. Lòng tham làm cho nhiều nhà đầu tư tìm kiếm lối tắt để thành công. Thay vì để lợi nhuận tích lũy theo thời gian, họ cố gắng kiếm lợi nhuận nhanh chóng bằng cách hành động dựa trên những thông tin nóng. Họ không dừng lại để xem xét, làm thế nào người cung cấp thông tin cho họ có thể sở hữu thông tin có giá trị này, nếu nó có giá trị, tại sao nó đang có sẵn để cung cấp cho họ?. Tham lam cũng được biểu hiện như sự lạc quan quá mức hoặc, tinh tế hơn, như sự tự mãn khi đối mặt với tin xấu. Cuối cùng, lòng tham có thể khiến các nhà đầu tư chuyển sự tập trung của họ ra khỏi mục tiêu đầu tư dài hạn, để có lợi cho đầu cơ ngắn hạn.
Mức độ tham lam cao đôi khi khiến người tham gia biện minh cho việc mua hoặc nắm giữ chứng khoán được định giá cao. Lý do được đưa ra là thời điểm này khác so với lúc trước, lần này sẽ khác….Khi điều này được kéo dài, hành vi của nhà đầu tư là đang nghiêng về một thái cực. Các giả định bảo thủ được xem xét lại và sửa đổi để biện minh cho việc giá cao hơn, và một sự hưng phấn có thể xảy ra. Trong ngắn hạn chống lại hưng phấn không chỉ về mặt tâm lý mà cũng khó khăn về tài chính khi những người tham gia đang kiếm được nhiều tiền, ít nhất là trên giấy. Sau đó, có thể dự đoán rằng, hưng phấn đạt đến đỉnh điểm, thì việc đảo ngược quá trình sẽ xảy ra, và hưng phấn biến thành hoảng loạn. Lòng tham nhường chỗ cho nỗi sợ hãi, và tổn thất của nhà đầu tư có thể là rất lớn.
Trích trong cuốn “Margin Of Safety” của tác giả Seth Klarman

 

(Lượt xem: 29 lần, 1: Lượt xem trong ngày)