Bất động sản trong làn sóng dịch chuyển của doanh nghiệp FDI

Việt Nam hiện có 75 khu công nghiệp với diện tích 29.300 ha đang trong giai đoạn xây dựng hoặc giải phóng mặt bằng. Dự báo trong vài năm tới bất động sản công nghiệp sẽ phát triển mạnh đủ đáp ứng cho sự dịch chuyển của các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam.

Khu công nghiệp Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai

Đây là nhận định của ông John Campbell, tư vấn cao cấp, dịch vụ công nghiệp của Savills Việt Nam tại buổi công bố về thị trường bất động sản công nghiệp diễn ra ngày 4-9 tại TPHCM.

Theo Savills Việt Nam, tính tới tháng 6-2019, Việt Nam có 326 khu công nghiệp với diện tích đất khoảng 95.500 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp chiếm 69% tương đương 65.500 ha.

Hiện tại có 251 khu công nghiệp với tổng diện tích 66.200 ha đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trung bình là 74%.
Ngoài ra, còn 75 khu công nghiệp với diện tích 29.300 ha đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng hoặc đang xây dựng. Các khu công nghiệp đang xây dựng nằm dàn trải ở miền Trung và một số tỉnh ở  miền Bắc và miền Nam.

Ông, John Campbell, tư vấn cao cấp, dịch vụ công nghiệp của Savills Việt Nam nhận định, bất động sản công nghiệp tại Việt Nam phát triển mạnh trong thời gian John Campbell qua do các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh rủi ro từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Sở dĩ các doanh nghiệp FDI chọn Việt Nam do giá nhân công thấp, lực lượng lao động trẻ… Savills Việt Nam chỉ ra một số doanh nghiệp di dời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam như Hanwha; Yokowa; Huafu; Goertek….Và một số nhà máy khác đang xem xét chuyển sang Việt Nam như Lenovo; Sharp; Foxconn…

Ông John Campbell nhận định, số lượng các dự án hình thành trong tương lai khá dồi dào khi chủ đầu tư các dự án bất động sản công nghiệp đang chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất công nghiệp để đảm bảo nguồn cung mới. Các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Nam, và Quảng Ngãi đang nhận được nhiều yêu cầu do mức giá thuê đất ưu đãi và cạnh tranh.

“Nguồn cung đất công nghiệp khá dồi dào với nhiều diện tích đa dạng từ nhỏ đến lớn, thuê dài hạn, ngắn hạn đều có. Tuy nhiên, hình thức xây sẵn nhà xưởng để cho thuê chưa phổ biến ở Việt Nam đây sẽ là xu hướng trong thời gian tới để đáp ứng với nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ” ông John Campbell nhận định.

Lao động giá rẻ và các ưu đãi đầu tư đặc biệt là thuế ưu đãi sẽ tiếp tục trở thành những yếu tố thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên, vị chuyên gia đến từ Savills Việt Nam cảnh báo nếu muốn chuyển đổi sang ngành công nghiệp giá trị cao Việt Nam phải tập trung vào chất lượng hơn là số lượng đầu tư.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần cẩn trọng lựa chọn các dự án để tăng chuỗi giá trị, tăng tính cạnh tranh và phát triển bền vững.

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp đang tìm thuê đất ở Đồng Nai và Bình Dương, Long An thì giá thuê đang tăng khá cao trong năm 2018 và nửa đầu năm 2019.

Ví dụ như ở khu công nghiệp VSIP 2 ở Bình Dương, giá thuê đã tăng khoảng 30% so với năm 2018, với mức từ 100-120 đô la Mỹ/mét vuông (tùy theo vị trí). Tại Đồng Nai, giá thuê từ 80-100 đô la/mét vuông. Tại Long An, cũng vượt mức hơn 100 đô la/mét vuông.

Do nhu cầu tăng cao nhiều nhà đầu tư đã phát triển nhà xưởng xây sẵn cho thuê. Đơn cử như Công ty cổ phần Phát triển công nghiệp BW (BW Industrial), trong 6 tháng của năm 2019 có 247 ha, tại các tỉnh Bình Dương; Đồng Nai, TPHCM; Bắc Ninh; Hải Phòng… Còn KTG Industrial (Công ty cổ phần Phát triển công nghiệp Việt Nam) cũng có 120 ha với 8 nhà xưởng cho thuê tại Đồng Nai, Hà Nội, Bắc Ninh.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp có quỹ đất cao su cũng đang lên kế hoạch chuyển đổi sang đất công nghiệp để cho thuê trước nhu cầu phát triển ngày càng nhiều của các doanh nghiệp sản xuất.

 

(Lượt xem: 45 lần, 1: Lượt xem trong ngày)