Bách Hóa Xanh sẽ đóng góp 16% lãi ròng cho Thế Giới Di Động vào năm 2022?

Giới chuyên gia đánh giá tích cực về khả năng sinh lời của Bách Hóa Xanh trong dài hạn…

Trong một buổi gặp gỡ nhà đầu tư hồi tháng 11, CTCP Đầu tư Thế Giới Di động (HoSE: MWG) đã giải đáp nhiều câu hỏi xoay quanh chuỗi Bách Hóa Xanh, đặc biệt là thời gian hòa vốn đối với chuỗi siêu thị mini này.

Theo đó, mục tiêu của Bách Hóa Xanh sẽ đạt điểm hòa vốn trước khi tính đến chi phí G&A có thể bị trì hoãn vài tháng chủ yếu do hiệu suất thấp của 2 trung tâm phân phối mới tại khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ mà Bách Hóa Xanh đã mở rộng ra gần đây.

Đánh giá về điều này, Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng nhiều khả năng Bách Hóa Xanh sẽ không hoàn thành mục tiêu của Thế Giới Di Động đề ra từ đầu năm nay. Tuy nhiên, VCSC cho biết kỳ vọng của Ban lãnh đạo MWG về biên lợi nhuận gộp của Bách Hóa Xanh trong tương lai là khả quan hơn dự phóng của công ty chứng khoán này. Do đó, VCSC tiếp tục duy trì quan điểm tích cực cho khả năng sinh lời trong dài hạn của Bách Hóa Xanh.

Biên lợi nhuận gộp cuối tháng 10/2019 sau hủy hàng và mất mát đạt mức hơn 20%. Theo Ban lãnh đạo MWG, trong dài hạn, Bách Hóa Xanh tiếp tục tập trung tối ưu công tác mua hàng để cải thiện biên lợi nhuận nhưng vẫn đảm bảo giá bán.

Doanh thu bình quân mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt 1,3 tỷ đồng/tháng trong tháng 10/2019.  Bên cạnh một số yếu tố khách quan như thời tiết không thuận lợi, khách hàng ưu tiên ngân sách chi tiêu dành cho con mùa nhập học, việc Bách Hóa Xanh siết chặt tỷ lệ huỷ hàng cuối tháng 9 và nửa đầu tháng 10 dẫn đến việc một số siêu thị thiếu hàng và doanh thu bình quân mỗi cửa hàng giảm nhẹ.

Về kết quả kinh doanh, VCSC nâng dự phóng lỗ ròng/doanh số cho Bách hóa Xanh năm 2019 lên 8,9% khi chi phí hoạt động cao hơn dự báo đến từ hai nguyên nhân.  Thứ nhất, hiệu suất hoạt động của các trung tâm phân phối mới còn thấp. Thứ hai, VCSC dự phóng doanh số hàng tháng của mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh ở mức 1,4 tỷ đồng trong năm 2019 khi trong tháng 9-10/2019 doanh số này bị giảm do bị ảnh hưởng bởi mùa mưa cũng như việc Bách Hóa Xanh không trữ đủ hàng hóa tươi sống để bán.

Bách Hóa Xanh dự kiến sẽ vận hành khoảng 1.000 siêu thị vào tháng 12/2019 và quý IV/2019 sẽ tập trung cho công tác mua hàng, chuẩn bị logistics hiệu quả để phục vụ mùa tết 2020. Đối với việc mở rộng cửa hàng, VCSC dự báo số lượng cửa hàng của Bách Hóa Xanh tại thời điểm cuối năm 2020 là 2.000 cửa hàng.

Nói về tương lai của Bách Hóa Xanh, Ban lãnh đạo của MWG đã chia sẻ nhiều lần trước đó, Bách Hóa Xanh là mảng kinh doanh được MWG kỳ vọng trong tương lai, thay thế cho mảng điện thoại đang bắt đầu bão hoà.

(Lượt xem: 48 lần, 1: Lượt xem trong ngày)