11 tháng Hòa Phát ước lãi sau thuế 8.100 tỷ, Chủ tịch Trần Đình Long đánh tiếng mua vào cổ phiếu

Chiều 4/12/2018, Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG – HoSE) tổ chức gặp mặt nhà đầu tư. Ông Trần Đình Long – Chủ tịch HĐQT đã có những chia sẻ với nhà đầu tư về tình hinh kinh doanh của công ty cũng như các vấn đề liên quan đến cổ phiếu HPG.

Đặt kế hoạch thách thức năm 2019

Ông Long cho biết doanh thu 11 tháng của Hòa Phát đạt trên 50.000 tỷ, lợi nhuận sau thuế khoảng 8.100 tỷ.Giá thép thế giới đi xuống ảnh hưởng nhẹ đến giá thép thời điểm cuối năm các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh về cơ bản theo đúng kế hoạch.

Năm nay là năm Hòa Phát đẩy mạnh bán thép để mở rộng thị phần, tháng 10 vừa qua sản lượng thép xây dựng đạt cao nhất lịch sử 250.000 tấn, tháng 11 đạt khoảng 220.000 tấn. Ông Long cho biết dự kiến sản lượng bán ra năm 2018 đạt 2,3 triệu tấn thép xây dựng, 600-700 nghìn tấn ông, như vậy sản lượng tiêu thụ khoảng 3 triệu tấn. Khi khu liên hợp gang thép Dung Quất đi vào hoạt động từ năm sau, Hòa Phát đặt kế hoạch 2019 sản lượng khoảng 3,5 triệu – 4 triệu tấn, tăng khoảng 33% so với thực hiện năm nay.

Ông Long chưa đưa ra con số trực tiếp về kế hoạch doanh thu lợi nhuận năm 2019 của Hòa Phát. Chủ tịch Hòa Phát cho biết đang tập trung cao độ vào dự án Dung Quất. Ông chia sẻ, về cơ bản kế hoạch xây dựng đạt tiến độ. Mặc dù thời tiết miền Trung khắt nghiệt nhưng cuối quý I hoặc đầu quý II năm 2019 lò cao số 1 sẽ đi vào hoạt động.

“Đó là một kế hoạch gây áp lực lên các giám đốc công ty con”, Chủ tịch Hòa Phát nhận định về con số 4 triệu tấn đặt ra cho năm sau. Ở thời điểm hiện tại Hòa Phát đã triển khai hàng loạt các biện pháp để mở rộng thị phần như tăng quảng cáo tiếp thị, tăng cường nhân lực, thuê thêm kho bãi, thuê cảng trên sông Đồng Nai để tiếp quản thép từ miền Trung chuyển vào, tăng cường bán ở phía Nam, tăng cường xuất khẩu, tăng bán phía Bắc.

Ngoài ra năm 2019 dự kiến xuất khẩu khoảng 400.000 tấn, chiếm 10-12%. Công ty có sự điều chỉnh, hướng đến nhiều thị trường và chú trọng ở Đông Nam Á như Lào và Campuchia, các nước khác như Philippines, Indonesia. Hòa Phát vẫn xuất được hàng đi Mỹ, Canada mặc dù bị đánh thuế 25%.

Giá thép và chiến tranh thương mại

Trong xu hướng thép thế giới giảm mạnh, ông Long cho biết giá thép trong nước cũng bị ảnh hưởng “đôi chút”. Tuy nhiên Chủ tịch Hòa Phát vẫn rất tự tin vào tình hình tiêu thụ của năm 2019. Hai trọng số ảnh hưởng đến thị trường thép là Trung Quốc và thị trường bất động sản Việt Nam. Do Việt Nam là nước đang phát triển nên thị trường bất động sản vẫn đang tốt. Trong khi đó với thị trường Trung Quốc, năm vừa qua chưa bao giờ thị trường tiêu thụ thép Trung Quốc tốt như vậy, thậm chí có lúc Trung Quốc muốn nhập ngược trở lại nên không chú trọng xuất khẩu.

Đối với chiến tranh thương mại, ông Long nhấn mạnh việc Hòa Phát sẽ phải thích ứng. Với Hòa Phát trước hay sao chiến tranh thương mại đều ở tư thế sẵn sàng đối phó, không bị động.

Quỹ PENM chưa bán nhiều cổ phiếu HPG

Về việc các quỹ nước ngoài bán nhiều cổ phiếu HPG ảnh hưởng đến giá cổ phiếu này, ông Long cho biết mình “có thể” sẽ mua vào thêm, và không bán ra. “Việc quỹ PENM đăng ký bán ra lượng lớn cổ phiếu HPG do đây là quỹ đầu tư có thời hạn đến hạn đóng không phải tháo chạy hay không tin tưởng gì”, ông Long chia sẻ.

Đại diện quỹ PENM cho biết PENM là đối tác lâu năm của HPG từ quỹ II và có ¾ quỹ đang đầu tư vào Hòa Phát, PENM đang trong quá trình huy động quỹ mới là PENM V, mục tiêu chiến lược của quỹ mới là đầu tư vào Hòa Phát.

Các quỹ của PENM thường có thời hạn 10 năm, PENM II trước đây khi đóng quỹ cũng gây ra một vài thông tin trên thị trường nhưng ngay sau đó PENM IV đã đầu tư lại vào Hòa Phát. Quay ngược lại, quỹ PENM III bán HPG, lượng bán chưa nhiều và chỉ là một phần trong danh mục, việc bán cổ phiếu không có cam kết cụ thể vào mặt thời gian tuy nhiên quỹ chỉ bán hết danh mục tại thời điểm kết thúc quỹ. Với quỹ PENM III còn 2 năm nưỡi đó rơi vào khoảng tháng 12/2021.

(Lượt xem: 191 lần, 1: Lượt xem trong ngày)